Cà phê
Cà phê là một trong những đồ uống tốt nhất giúp gan khỏe mạnh. Nghiên cứu cho thấy uống cà phê bảo vệ gan khỏi nguy cơ mắc bệnh, ngay cả ở những người có nhiều nguy cơ mắc bệnh gan.
Một nghiên cứu khác năm 2016 cho thấy uống cà phê giảm nguy cơ xơ gan, tổn thương gan ở những người mắc bệnh gan mãn tính. Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng uống 3 cốc cà phê mỗi ngày làm giảm nguy cơ tử vong ở những người bệnh gan.
Trà xanh
Một đánh giá năm 2020 qua 15 nghiên cứu của Viện Y tế Quốc gia (NIH) cho thấy trà xanh làm giảm nồng độ men gan ở những người mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD).
Một đánh giá năm 2017 cho thấy những người uống trà xanh ít có khả năng phát triển ung thư gan. Người uống 4 cốc trở lên mỗi ngày có nguy cơ thấp nhất.
Nhưng những người có vấn đề về gan nên thận trọng và hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng trà xanh hàng ngày.
Bưởi
Trong bưởi có naringenin và naringin là những chất chống oxy hóa giúp bảo vệ gan một cách tự nhiên bằng cách giảm viêm và bảo vệ tế bào.
Một phân tích năm 2023 được Healthline chia sẻ, các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những chất chống oxy hóa này giúp giảm sự phát triển của bệnh xơ gan.
Ngoài ra, bưởi cũng có thể giúp gan khỏe mạnh bằng cách ngăn ngừa tổn thương, viêm nhiễm.
BS Mai Việt (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) cho biết ngoài bưởi, những loại trái cây miền nhiệt đới quen thuộc như cam, chanh chứa nhiều vitamin C và chất chống oxy hóa. Khi đi vào cơ thể, chúng tạo thành các enzym giải độc gan và đào thải những chất gây ung thư. Ăn đúng và đủ những loại quả này thì gan sẽ luôn sạch khỏe, phòng chống ung thư.
Tỏi
Tỏi chứa lượng allicin đáng quý, giúp gan kích hoạt các enzym để loại bỏ độc tố ra ngoài cơ thể. Đây là một chất chống oxy hóa, kháng sinh và chống nấm mạnh mẽ.
Bên cạnh đó, selen có trong tỏi giúp làm sạch gan rất tốt. Nó có thể kích hoạt các men gan, loại bỏ các chất độc ra khỏi cơ thể một cách tự nhiên.
Việt quất, nam việt quất
Trong 2 loại quả này chứa anthocyanin, là chất chống oxy hóa. Nghiên cứu năm 2021 của NIH cho thấy, bổ sung nam việt quất trong 6 tháng giúp cải thiện tình trạng gan nhiễm mỡ.
Chiết xuất quả việt quất đã được chứng minh là có tác dụng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư gan ở người trong các nghiên cứu.
Nho
Nho đỏ và nho tím có chứa nhiều hợp chất thực vật có lợi, giúp gan khỏe mạnh. Một nghiên cứu năm 2020 trên chuột cho thấy nho và nước ép nho giúp giảm viêm, ngăn ngừa tổn thương tế bào, tăng mức độ chống oxy hóa, bảo vệ lá gan khỏe mạnh.
Táo
Theo BS Mai Việt, táo chứa hàm lượng cao pectin, giúp làm sạch độc tố trong đường tiêu hóa, hỗ trợ gan trong đào thải chất độc khỏi cơ thể. Khi đường tiêu hóa có ít chất độc hơn, gan sẽ khỏe mạnh hơn.
Củ dền
Loại củ này làm tăng oxy trong cơ thể bằng cách cải thiện chất lượng máu. Nó kích thích dòng chảy của mật, phá vỡ độc tố và cải thiện hoạt động của enzym. Vitamin C và thực vật giàu chất xơ giúp làm sạch hệ thống tiêu hóa, giúp gan khỏe mạnh.
BS Mai Việt chia sẻ thêm: “Nước ép củ dền có tác dụng ngăn chặn các kim loại nặng, giảm mệt mỏi, giúp gan giải độc và chống sự hình thành các lớp mỡ”.
Các loại rau xanh
Gốc tự do là các phân tử có thể làm hỏng tế bào của bạn và gây ra các vấn đề bao gồm cả bệnh gan. Chất chống oxy hóa có thể loại bỏ chúng. Các loại rau lá xanh như rau bina, cải xoăn và bắp cải… chứa nhiều chất chống oxy hóa. Chúng cũng chứa nhiều chất xơ và những thứ khác mà gan của bạn cần để luôn khỏe mạnh.