Rau diếp thơm, một loại cây thuộc họ Xà lách, là một trong những loại rau ngắn ngày phổ biến ở Việt Nam. Cây rau diếp thơm có thân thảo, có dạng trụ và phân nhánh ở ngọn.
Các lá mọc xen kẽ từ thân cây, thân lá mềm mại, phiến lá dài và rộng nhưng không cuộn. Bên cạnh đó, lá rau diếp thơm có hình mác mỏng và được chia thành những răng cưa nhẹ ở hai mép lá. Về phía đỉnh lá, chúng thon gọn hơn dần khi lên cao.
Thành phần dinh dưỡng trong rau diếp thơm
Rau diếp thơm có thành phần dinh dưỡng đa dạng và rất có lợi cho sức khỏe. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, loại rau diếp thơm rất có lợi cho sự phát triển của trẻ em, người cao tuổi và phụ nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh.
Rau diếp thơm chứa nhiều vitamin A, vitamin B1, vitamin B2 cùng với nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như canxi, sắt và protein. Đây là loại rau rất phù hợp để ăn sống.
Nhờ vào những đặc tính dinh dưỡng này, rau diếp thơm thường được sử dụng trong các món ăn ngon như salad, rau sống thông thường hay bánh mỳ kẹp. Đồng thời, loại rau này cũng rất thích hợp để nấu canh, làm rau lẩu và sử dụng trong nhiều món ăn khác.
Tác dụng của rau diếp thơm đối với sức khỏe
Rau diếp thơm là loại cây thuộc họ Xà lách, có thể trồng phổ biến ở nước ta. Loại rau ngắn ngày này có thân thảo, dạng hình trụ và phân nhánh ở ngọn. Các lá mọc so le từ trụ, thân lá mềm, phiến lá dài và to nhưng không cuộn. Đồng thời, lá có hình mác mỏng và xuất hiện răng cưa nhẹ ở phía hai mép lá. Càng lên cao đầu lá thon nhỏ dần. Rau diếp thơm có nhiều lợi ích dinh dưỡng đáng kể và phù hợp với nhiều đối tượng, như trẻ em trong giai đoạn phát triển, người cao tuổi và phụ nữ tiền mãn kinh.
Rau diếp thơm không chỉ giúp giải nhiệt và hạ hỏa mà còn có lượng calo thấp, rất thích hợp trong quá trình giảm cân. Loại rau này cũng chứa nhiều vitamin A, vitamin B1, vitamin B2 và các chất dinh dưỡng như canxi, sắt và protein. Điều đặc biệt, rau diếp thơm thường được chế biến thành các món ăn ngon như salad, rau sống, bánh mỳ kẹp, canh, lẩu... Bên cạnh đó, chất zeaxanthin trong rau giúp cải thiện thị lực, chống lại bệnh đục thủy tinh thể. Rau diếp thơm cũng hỗ trợ sức khỏe da và mắt nhờ hàm lượng vitamin A và beta-carotene.
Đối với phụ nữ mang thai, rau diếp thơm cung cấp folate và vitamin C, hỗ trợ sức khỏe thai nhi và hệ thống miễn dịch. Thành phần dinh dưỡng của loại rau này cũng có chứa vitamin K, giúp tối đa hóa sự chắc khỏe của xương và phòng ngừa bệnh loãng xương. Những lợi ích này làm cho rau diếp thơm trở thành một lựa chọn ăn uống tốt cho sức khỏe và cải thiện chất lượng cuộc sống.
Hướng dẫn cách nấu canh rau diếp ngon với thịt băm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu canh rau diếp
Thịt băm ướp 1 thìa hạt nêm 15 phút.Rau diếp chẻ lấy cọng, bỏ phần lá úa vàng. Sau đó rửa sạch rồi ngâm với nước muối pha loãng khoảng 10 – 15 phút để rau sạch hơn. Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Hành lá rửa sạch. Lấy phần đầu hành thái nhỏ để phi thơm.
Bước 2: Nấu canh rau diếp thịt bămChúng ta đặt chảo lên bếp, cho một chút dầu ăn vào. Khi dầu nóng, cho đầu hành vào xào (có thể thay thế bằng hành tím). Tiếp đến cho thịt băm vào xào cùng cho thịt thấm đều gia vị. Khi thịt gần chín, cho một chút muối và cà chua vào cùng. Đảo đều cho đến khi nước cà chua mềm nhừ. Cho một ít nước vào đun sôi, nêm nếm lại cho vừa ăn.
Khi nước bắt đầu sôi, cà chua đã mềm thì cho rau diếp vào khuấy đều. Vì rau rất nhanh chín nên chỉ cần đợi nước canh sôi thì tắt bếp (có thể cho thêm một chút bột ngọt trước khi tắt bếp). Chuẩn bị một cái bát và đổ canh ra để thưởng thức nhé.
Rau diếp thơm có thể ăn sống, ngoài ra còn chế biến được thành nhiều món ngon khác nhau như xào, luộc, hấp, salad, ăn kèm lẩu hoặc thịt nướng, nấu canh.
Bước 3: Thành phẩm món canh rau diếp thịt băm
Món canh rau diếp nấu thịt bằm đã hoàn thành, nước canh có vị ngọt thanh mát. Màu xanh của rau diếp và màu đỏ của cà chua thật bắt mắt. Đặc biệt, rau diếp vẫn giữ được độ giòn và tươi. Vậy là chỉ với vài nguyên liệu đơn giản, chúng ta đã có thể tự chế biến món canh vừa ngon vừa rẻ cho bữa cơm gia đình rồi. Ngoài ra, chúng ta cũng có thể tận dụng nước luộc gà, nước xương để nấu canh rau diếp.