Cá là thực phẩm bổ dưỡng nhưng có 3 bộ phận chứa nhiều độc tố, ăn nhiều sẽ hại thân

( PHUNUTODAY ) - Dù cá chứa nhiều dinh dưỡng nhưng không phải bộ phận nào cũng tốt cho sức khỏe. Bạn nên tránh ăn những phần này của con cá.

Ruột cá

Theo PGS.TS Nguyễn Xuân Ninh, Nguyên trưởng khoa vi chất (Viện dinh dưỡng Quốc gia), Trưởng phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng, Viện Y học ứng dụng Việt Nam, trong con cá, ruột là bộ phận bẩn nhất. Cá là sinh vật sống dưới nước nên dễ nhiễm độc tốt và vi sinh vật hoặc ký sinh trùng như trứng sán, trứng giun, giun xoắn.

Nếu ăn phải ruột cá nhiễm ký sinh trùng có, gan và một số bộ phận khác trong cơ thể người có thể bị tổn hại.

Khi muốn ăn ruột cá, mọi người nên chế biến cẩn thận. Phải rửa thật sạch bằng muối và nấu chín kỹ để tránh nguy cơ mắc bệnh ký sinh trùng.

ruot-ca-01

Mật cá

Dân gian lưu truyền bài thuốc ăn mật cá để thanh nhiệt, giải độc, tăng cường thị lực, giúp sáng mắt, giảm ho. Do đó, dù mật cá có đắng thế nào nhiều người cũng cố nuốt để phòng, trị bệnh.

Tuy nhiên, nghiên cứu chỉ ra rằng mật cá cung cấp các men, enzyme và chứa nhiều độc tố như tetrodotoxin, tác hại lên hệ thần kinh gây mệt mỏi, suy hô hấp, rối loạn hành vi.

Ăn mật cá có thể gây ra trúng độc, sốc nhiễm khuẩn, chảy máu, nghiêm trọng hơn là có thể nguy hiểm tính mạng.

Khi chế biến, nên tránh làm vỡ mật cá và không để dịch mật bắn vào mắt.

Não cá

Não cá chứa nhiều axit béo không bão hòa, phot pho lipid. Những chất này có lợi cho sự phát triển não của trẻ nhỏ, tốt cho người già bị chứng sa sút trí tuệ. Mắt cá chứa vitamin B1, các axit béo không bão hòa tốt cho não bộ. Tuy nhiên, ăn não và mắt của các loại cá tầng đáy (như cá nhừ, cá vược, cá kiếm, cá kình) có thể làm tăng nguy cơ nhiễm độc kim loại nặng (thủy ngân).

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn