Cách làm măng khô hầm xương ngon tròn vị cho ngày Tết

( PHUNUTODAY ) - Đây là một món ăn không thể thiếu được trong dịp tết cổ truyền của Việt Nam. Chỉ cần vào bếp với 1 chút khéo léo sẽ đem lại cho các cả nhà bát canh ngon tuyệt cú mèo rồi, cùng xem cách làm măng khô hâm xương ngon tròn vị cho ngày Tết như thế nào nhé.

Cách làm măng khô hâm xương ngon tròn vị cho ngày Tết

Hiện nay trên thị trường bán rất nhiều loại măng khô khác nhau, có loại măng khô đã được xé sẵn hoặc có loại măng khô lưỡi lợn bó cả bó, bạn có thể chọn loại nào tùy ý ( nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian ngâm và nấu hơn, bạn nên chọn măng xé; còn nếu bạn muốn có món ăn hình thức đẹp và sang trọng hơn, thì tốt nhất là nên chọn măng lưỡi lợn bạn nhé!). 

cachlam

Măng ngâm cho mềm sau đó xé sợi công đoạn lâu nhất chuẩn bị cho món ăn ngon ngày tết 

Nguyên liệu làm món măng khô hầm xương

– 200g măng khô, hoặc măng lưỡi lợn

– 400g xương lợn có lẫn xương và thịt

– Nước mắm, muối, hạt nêm, tiêu

– Hành lá và rau mùi thái nhỏ

– Hành hương.

Bước 1: Chuẩn bị măng khô

Măng khô lưỡi lợn sau khi mua về bạn phải ngâm để bớt chất bẩn và độc hại hãy đem nấu nhé (ngâm nước gạo hoặc nước ấm 2 ngày là được).Sau khi ngâm, bạn cho măng vào nồi nước luộc qua, luộc khoảng 30 phút rồi đổ nước đi, luộc lại để măng nhừ ( làm 2 lần là được rồi bạn nhé!). Sau khi măng đã được luộc nhừ rồi, bạn đem măng cắt bỏ đoạn đầu già, cắt khúc thành những đoạn nhỏ vừa ăn (nếu bạn có thời gian, bạn có thể xé măng thành những sợi nhỏ thì càng tốt nhé!).

Bước 2: Chuẩn bị sú lợn

Đặt một nồi nước sạch lên bếp, đun sôi. Chặt sú lợn và sườn lợn thành miếng vừa ăn( chặt dứt khoát, không dính miếng). Khi nước sôi rồi, bạn thả cả 2 loại xương vào và dùng đũa khuấy cho hết bọt bẩn, vớt xương ra và mang đi rửa lại.

Bước 3: Nấu canh xương măng

Tiếp theo, bạn chuẩn bị một xoong (nồi) sạch, đặt lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn vào đun nóng rồi phi hành khô thơm, cho xương sườn cùng sú giò vào xào khoảng 5 phút, gắp xương sườn ra, cho nước vào ninh sú giò trước nhé, ninh khoảng 1 giờ là ok rồi.Sau đó, bạn cho dầu ăn vào xào măng cùng với gia vị, rồi đổ xương sườn cùng măng vào ninh cùng với sú giò ( nhớ là sú giò lúc này đã được ninh khoảng 1 tiếng đấy nhé!).

Ninh tiếp trong 1h nữa là xương và măng đều nhừ thôi ( kinh nghiệm của mình là trong quá trình ninh xương thì chế từng chút nước 1, cứ mỗi lần nước cạn bạn lại cho thêm 1 chút nước lạnh, rồi vặn to lửa đến khi sôi mới cho nhỏ lửa lại, lặp lại 2 – 3 lần như vậy cách làm món xương hầm măng khô sẽ nhanh nhừ hơn đấy).

Nếu bạn muốn sang trọng và lịch sự hơn khi đãi khách món xương hầm măng khô, bạn có thể gắp bỏ sú giò ra sau khi đã ninh nhừ toàn bộ với xương sườn cùng măng bạn nhé!Bạn đừng quên nêm lại gia vị cho món ăn này nhé, cách làm món xương hầm măng khô ngon hơn hẳn, đượm mùi hấp dẫn hơn hẳn nếu bạn cho thêm chút hành hoa cùng rau mùi thái nhỏ vào đấy!

Bước 4: Hoàn thành món xương hầm măng khô

Tắt bếp, rắc hành lá, rau mùi đã thái nhỏ. Múc ra bát dùng nóng với cơm.

cach-lam-mon-xuong-ham-mang-kho-ngon

 Cách làm măng khô hâm xương ngon tròn vị cho ngày Tết

Cho rau màu và chút tiêu vào là sẽ có ngay một nồi măng hầm thật ngon

Cùng đón không khí xuân ngập tràn khắp nơi cùng những món ăn ngon ngày tết thì còn gì hạnh phúc bằng. Chúc mọi người ngập tàn niềm vui trong những bữa ăn ngày xuân.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn