Có nên chần thịt lợn qua nước sôi không? Đây mới là cách làm thịt sạch, giữ nguyên dinh dưỡng

07:45, Thứ năm 15/02/2024

( PHUNUTODAY ) - Nhiều người có thói quen chần thịt trước khi nấu với mục đích loại bỏ các chất độc hại, liệu có đúng hay không và đâu mới là cách sơ chế thịt chuẩn nhất?

1. Có nên chần thịt qua nước sôi?

Chần thịt qua nước sôi là thói quen cực kỳ sai lầm của nhiều người làm nội trợ. Việc cho thịt vào nước đun sôi sẽ làm miếng thịt biến tính co lại. 

Empty

Lý do là bởi protein trong thịt lợn tồn tại dưới dạng thịt và mỡ. Nếu đột ngột luộc qua nước sôi sẽ khiến các thành phần này bị vón cục lại khiến phần thịt bên ngoài co cứng; các chất độc hại bên trong thịt lợn cũng vón lại không thể thoát ra ngoài được. Do đó cách làm sạch thịt lợn này không nhưng không sạch mà còn vô tình giữ lại chất độc hại. Có thể bạn chưa biết: Phần lớn các loại vi khuẩn chỉ chết ở nhiệt độ cao trên 100 độ C. Nên việc trần luộc hoàn toàn không có tác dụng gì.

Do đó, bạn chỉ nên dùng nước sôi trong trường hợp muốn khử trùng. Miếng thịt chẳng may nhiễm trùng thì có thể xử lý bằng cách đun thật kỹ, lúc đó vi khuẩn sẽ chết và miếng thịt trở nên an toàn hơn.

Ngoài ra thì cách rửa sạch thịt lợn trực tiếp dưới vòi nước cũng được nhiều người áp dụng vì nghĩ rằng dưới áp lực của nước chảy, các vi khuẩn, bụi bẩn bám trên thịt có thể được làm sạch. Tuy nhiên cách rửa này chỉ có thể làm sạch được bụi bẩn bám trên bề mặt thịt. Đây cũng không phải là cách rửa thịt lợn đúng cách.

2. Cách rửa thịt lợn đúng cách loại bỏ chất bẩn

Rửa thịt heo với nước muối loãng

Rửa thịt lợn với nước muối loãng được xem là cách làm sạch thịt heo đúng chuẩn. Có thể loại bỏ được các chất bẩn bên trong.

  • Bạn chỉ cần hòa một chậu nước muối loãng ấm và ngâm thịt khoảng 10 – 15 phút. Lúc này chất bẩn từ bên trong sẽ từ từ được tiết ra.
  • Sau đó bạn rửa sạch lại thịt một lần nữa với nước rồi cho thịt vào nước lạnh để đun sôi từ từ. Điều này sẽ khiến các tạp chất bên trong bị đẩy hết ra ngoài.
  • Trong quá trình đun, nếu bạn thấy nước luộc thịt nổi càng nhiều bọt chứng tỏ càng có nhiều chất bẩn được làm sạch.
Empty

Ngâm thịt lợn với nước vo gạo

  • Sau khi vo gạo xong, hãy giữ lại phần nước vo gạo đó để ngâm thịt. Trong nước vo gạo có chứa nhiều tinh bột và ancaloit  – chất dùng làm sạch thực phẩm có khả năng loại bỏ tạp chất trong thịt lợn.
  • Bạn nên rửa sạch thịt trước khi ngâm vào nước vo gạo.
  • Ngâm thịt khoảng 20 phút bạn sẽ thấy có rất nhiều chất bẩn nổi trên bề mặt nước vo gạo. Lúc này thì những vi khuẩn và bụi bẩn đã được đẩy ra ngoài.
  • Bạn hãy rửa sạch lại thịt lợn với nước một lần nữa để những chất bẩn còn bám trên bề mặt thịt trôi đi.
  • Tiếp đó bạn dùng một miếng chanh chà xát khắp bề mặt miếng thịt rồi để trong khoảng 2-3 phút rồi rửa sạch lại với nước nước.

Rửa thịt heo bằng giấm

  • Cách rửa thịt heo này cũng giống làm tương tự với cách ngâm thịt lợn trong nước vo gạo. Chỉ khác là cách này sử dụng giấm thay cho chanh.
  • Bạn chuẩn bị một chậu nước sạch, cho ít muối, giấm trắng vào rồi dùng tay xát trực tiếp vào thịt heo. Làm trong khoảng 10 phút.
  • Lúc này thì chất bẩn và máu trong thịt heo sẽ tiết ra ngoài và được làm sạch hoàn toàn.

3 cách làm sạch thịt lợn trên rất là dễ làm nên bất cứ bà nội trợ nào cũng có thể làm được. Tuy nhiên có một cách nhanh hơn tất cả mà bạn hoàn toàn có thể áp dụng để rửa sạch thịt lợn, sườn lợn một cách dễ dàng.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Mộc