Trong mỗi quả bí đỏ có chứa nhiều khoáng chất, vitamin và các axit hữu cơ tốt cho sức khỏe. Bên cạnh đó, bí đỏ còn giàu trytophan – chất cấu thành nên protein cần cho hoạt động của tế bào thần kinh.
Trong 100g bí đỏ có chứa 85 – 91% là nước, 85 – 170 kJ năng lượng, 0,9g protein, 5 – 6g gluxit, 0,8g – 2g chất đạm, 0,1g – 0,5g chất béo, 3,3 – 11g bột đường. Ngoài ra còn có các vitamin nhóm B1 và một số axit béo tốt như beta carotene, linolenic và linoleic.
Để tận dụng nguồn dinh dưỡng từ bí đỏ, bạn có thể tham khảo những món ngon dưới đây.
Súp bí đỏ thịt bò
Nguyên liệu
- Thịt bò: 50g
- Bí đỏ: 40g
- Hành tây: 1 củ nhỏ
- Rau mùi
- Nước hầm xương
- Bơ: 1 thìa
- Kem tươi: 1 thìa
- Gia vị: dầu ăn, muối, hạt nêm,…
Cách làm
- Xay nhỏ thịt bò. Bí đỏ gọt vỏ, thái miếng nhỏ rồi xay nhỏ. Hành tây xắt nhỏ.
- Bạn cho bơ vào chảo đun nóng, thêm hành tây xắt nhỏ vào xào cho dậy mùi.
- Cho thịt bò vào xào cùng với hành tây, rồi thêm bí đỏ vào xào cùng.
- Tiếp đến bạn cho nước xương hầm vào hầm súp bí đỏ thịt bò đến khi mềm với lửa nhỏ.
- Bạn cho súp vào máy xay xay thật nhuyễn. Sau đó cho súp xay nhuyễn vào nồi đun sôi lại, nêm nếm gia vị vừa miệng, cho thêm rau mùi rồi tắt bếp. Bạn múc súp ra bát, thêm vào 1 thìa kem tươi là có thể thưởng thức được rồi.
Canh bí đỏ đậu phộng
Nguyên liệu
- Bí đỏ: 150g (khoảng 1/2 quả nhỏ)
- Đậu phộng: 50g
- Hành lá: 2 nhánh
- Hành tím: 1 củ
- Hạt nêm: 1 muỗng canh
- Muối/ tiêu xay: 1 ít
- Dầu ăn: 1 muỗng cà phê
Cách làm
- Bạn dùng dao bào gọt sạch vỏ bí đỏ rồi rửa sạch, để ráo.
- Dùng dao cắt bí đỏ thành từng khúc vừa ăn có chiều dài khoảng 1,5 – 2 lóng tay.
- Hành tím lột vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng. Hành lá bỏ rễ và lá hỏng rồi đem đi rửa sạch, cắt nhỏ. Đậu phộng rửa qua 1 lần với nước rồi nhặt bỏ những hạt bị hư và dùng chày giã dập.
- Bạn bắc nồi lên bếp rồi cho vào nồi 1 muỗng cà phê dầu ăn và hành tím cắt mỏng vào, phi đều đến khi hành tím thơm. Bạn cho 1 lít nước cùng đậu phộng đã giã vào.
- Bạn nấu với lửa vừa trong khoảng 5 phút cho đến khi nước sôi thì vớt hết bọt đi, cho bí đỏ vào hầm tiếp khoảng 8 – 10 phút nữa rồi nêm 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh hạt nêm chay vào nồi.
- Nấu thêm khoảng 2 phút cho đến khi nước canh sôi lại, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi múc canh ra bát. Bạn rắc 1 ít hạt tiêu và hành lá cắt nhỏ lên trên cho món ăn thêm hấp dẫn. Bây giờ thì có thể thưởng thức được rồi.