Tía tô là một loại lá quen thuộc và có thể dễ dàng tìm thấy trong vườn của hầu hết các gia đình Việt. Thuộc nhóm thân thảo, lá tía tô có răng cửa màu xanh hoặc tím, bạn có thể sử dụng cả lá, thân và hạt của chúng.
Nhờ có mùi thơm đặc trưng, lá tía tô thường được dùng làm gia vị hoặc phơi khô để đun trà uống. Đặc biệt, trong lá tía tô có nhiều xơ, chất khoáng, carotene và vitamin C nên có thể giúp thanh nhiệt cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch… và được ví như “lá hồi sinh”.
1. Cách làm món nộm lá tía tô
1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Lá tía tô
- Tỏi, hành lá, ớt khô, vừng rang
- Gia vị: Đường, muối, giấm gạo, dầu mè
1.2. Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Lá tía tô sau khi mua về sẽ được mang đi rửa sạch và ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 10 phút để loại bỏ hết bụi đất, trứng côn trùng bám vào.
- Bóc vỏ tỏi, rửa sạch và mang đi băm nhuyễn.
- Nhặt bỏ lá hỏng, lá úa của hành lá rồi thái nhỏ.
- Rửa sạch ớt khô và băm nhuyễn.
Bước 2: Chần sơ lá tía tô
- Đặt nồi nước lên bếp và đun sôi. Tiếp đó, cho lá tía tô vào nồi nước sôi và mang chần sơ trong khoảng 1 phút.
- Sau khi vớt ra khỏi nồi nước sôi, bạn cần ngâm ngay chúng trong bát nước lạnh. Chờ đến khi nguội thì dùng tay vắt kiệt nước và để riêng ra bát.
Bước 3: Trộn nộm
- Cho tỏi băm nhuyễn, hành lá thái nhỏ, ớt khô và 1 thìa vừng rang vào bát đựng lá tía tô.
- Tiếp đó, rưới dầu nóng nên rồi nêm nếm muối, đường, dầu mè, giấm gạo sao cho phù hợp với khẩu vị của bản thân và gia đình.
- Dùng dụng cụ nấu ăn như đũa, thìa… trộn đều sao cho lá tía tô thấm đẫm gia vị là được.
Với cách làm này, bạn sẽ có món nộm lá tía tô vừa ngon vừa lạ miệng. Vì đã chần sơ nên món ăn bớt mùi hăng vốn có. Bạn có thể dùng món ăn này như một món khai vị hoặc dùng kèm cơm nóng.
2. Cách làm món khoai tây xào tía tô
2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Khoai tây
- Lá tía tô
- Gia vị: Muối, hạt tiêu xay, ngũ vị hương, bột thìa là
2.2. Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Khoai tây sau khi mua về sẽ được mang đi rửa sạch và mang đi hấp khoảng 20 phút cho đến khi thấy khoai tây bở tơi. Vì thời gian chín của khoai tây có thể phụ thuộc vào trọng lượng, kích cỡ mỗi củ nên bạn có thể dùng đũa kiểm tra xem khoai tây hấp đã chín chưa. Nếu thấy đũa xuyên qua được củ khoai tây là khoai đã chín.
- Rửa sạch lá tía tô và thái nhỏ.
Bước 2: Dầm khoai tây
- Khi thấy khoai tây hấp đã nguội bớt, bạn cần bóc lớp vỏ bên ngoài rồi dùng một chiếc thìa nhỏ dầm nhỏ khoai.
- Cho thêm vào bát khoai tây dầm một chút muối, bột thìa là, ngũ vị hương… và trộn đều cho khoai ngấm gia vị.
Bước 3: Xào khoai tây với lá tía tô
- Đặt chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn rồi cho khoai tây đã trộn gia vị vào đảo đến khi thấy bề mặt khoai tây chuyển màu nâu.
- Nêm thêm 2 thìa cà phê tương đậu nành và tiếp tục xào đến khi khoai dậy mùi thơm thì cho lá tía tô thái nhỏ vào đảo cùng.
Món khoai tây xào lá tía tô sau khi chế biến xong sẽ có màu sắc vô cùng bắt mắt. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị khoai tây béo bùi kết hợp với lá tía tô thơm đặc trưng. Món ăn này ngon nhất khi dùng kèm cơm nóng.