Xôi ngũ sắc
Nguyên liệu
- Gạo nếp ngon
- Nguyên liệu tạo màu: bột nghệ, thanh long đỏ, lá dứa, hoa đậu biếc, nước chanh
- Nước cốt dừa
Cách làm
- Gạo nếp vo thật sạch, để ráo rồi chia làm 6 phần. Sau đó đi tạo màu.
- Pha bột nghệ với nước rồi đổ 1 phần gạo nếp vào ngâm để cho xôi màu vàng.
- Xay thanh long đỏ rồi lọc lấy nước cốt rồi đổ gạo nếp vào ngâm để cho xôi màu đỏ.
- Xay lá dứa với nước, lọc lấy nước, để nước lắng xuống, đổ phần nước trong đi, lấy phần nước xanh đậm. Phần nước này đem ngâm với gạo nếp để cho xôi màu xanh lá.
- Ngâm hoa đậu biếc với nước nóng để ra màu xanh. Lấy 1 phần nước này ngâm gạo vào để cho xôi màu xanh dương.
- Vắt nước cốt chanh vào phần nước hoa đậu biếc còn lại, ngâm gạo vào để cho xôi màu tím.
- Phần gạo còn lại đem ngâm với nước trắng như bình thường.
- Cho thêm đường, muối, dầu ăn vào nước cốt dừa và khuấy đều.
- Gạo ngâm qua đêm sẽ thấm màu, bạn rửa lại sơ qua với nước và để ráo.
- Lót giấy nến dưới khay, sau đó đổ từng loại gạo nếp lại khay, ngăn lá chuối hoặc giấy nến giữa các màu.
- Cho vào nồi chiên không dầu, hấp 100 độ C trong 20 phút rồi đổ thêm hỗn hợp nước cốt dừa vào từng loại xôi, xới đảo lên cho xôi nở đều, để thêm 1 lúc là được.
Xôi chín thì rắc thêm cùi dừa bào sợi. Nếu không có nồi chiên không dầu bạn có thể sử dụng chõ đồ xôi hoặc nồi hấp bình thường để hấp xôi.
Trứng hấp vân
Nguyên liệu
- 300g thịt heo, 4 quả trứng gà lớn, 100g cà rốt, muối vừa đủ, 1 ít bột mì, dầu ăn vừa đủ.
Cách thực hiện
- Thịt lợn rửa sạch, thái miếng vừa. Gà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc. Cho cà rốt và thịt lợn cùng 1 quả trứng, thêm chút muối, xay nhuyễn.
- 3 quả trứng còn lại đánh tan, thêm 1 ít bột mì vào khuấy đều.
- Cho một ít dầu vào chảo, đổ một nửa chỗ trứng vào, nghiêng chảo để trứng láng đều khắp chảo. Chiên nhỏ lửa cho trứng đông lại hoàn toàn.
- Lấy trứng ra, để hơi nguội, sau đó phết đều nhân thịt lên trên.
- Sau đó nhẹ nhàng cuộn tròn trứng lại. Khi cuộn trứng với nhân thịt xong, hơi ép nhẹ cuộn trứng và để phần méo hở úp xuống dưới. Làm nốt chỗ trứng và nhân thịt còn lại.
- Cho 2 cuộn trứng vào xửng, rồi đặt vào nồi nước, bắt đầu hấp. Sau khi nước sôi, hấp trứng thêm 15 phút là được.
- Lấy trứng ra, để nguội một chút thì thái khoanh.
- Xếp các khoanh trứng hấp dẫn lên đĩa. Khi ăn có thể thưởng thức cùng nước mắm chua ngọt hoặc tương ớt, tương cà, hay nước tương đều ngon.
Canh nấm
Nguyên liệu
- 5 cái nấm đông cô khô (có thể dùng nấm đông cô tươi), 50g thịt nạc xay, một miếng gừng nhỏ, một nhánh hành lá, và lượng muối thích hợp.
Lưu ý, lượng nguyên liệu có thể tăng lên tùy theo khẩu phần ăn.
Cách thực hiện
- Cho nấm đông cô khô vào nước ấm ngâm cho nở mềm rồi rửa sạch, vắt kiệt nước.
- Sau đó thái nấm đông cô thành các lát mỏng rồi để ra đĩa.
- Thịt heo xay hoặc băm nhỏ, cho vào chảo có chút dầu ăn, đảo cho gần chín, thịt tơi ra không dính vào nhau.
- Lúc này thêm nấm đông cô đã thái lát vào.
- Thêm gừng và đảo trong 30 giây.
- Thêm một bát nước lớn và đun nhỏ lửa trong 3 phút.
- Sau khi nước canh sôi, bạn cho một chút muối vừa ăn vào khuấy đều rồi tắt bếp và rắc một lượng hành lá vừa đủ để trang trí cho canh nấm thịt băm thêm tươi ngon, hấp dẫn.
- Canh nấm thịt băm vừa thơm ngon, thanh ngọt, dễ ăn và bổ dưỡng chắc chắn ai cũng sẽ thích.