Cá là thực phẩm tốt cho sức khỏe và được khuyến cáo nên dùng cá nhiều hơn thịt. Trong đó cá là một thực phẩm được ca ngợi là dùng để bổ sung omega tuyệt vời. Hơn nữa chúng ta thường mua collagen về uống bổ sung mà không biết rằng collagen chiết xuất từ cá rất nổi tiếng.
Có hai bộ phận giàu omega 3 và collagen nhất trên con cá thì lại bị chừa lại đó chính thịt bụng cá và phần da cá.
Thịt bụng cá giàu dinh dưỡng
Chúng ta thường thích ăn thịt ở lưng cá vì cho rằng đó là nơi có nhiều thịt nạc nhất và thịt chắc nhất. Nhưng thực chất đó là phần thịt giàu protein nhất nhưng ít omega. Theo sinh lý phát triển tự nhiên, các dinh dưỡng sẽ tập trung dự trữ ở phần thịt bụng cá. Do đó ăn thịt bụng cá sẽ có nhiều vitamin, khoáng chất, omega nhất.
Nhưng vì thịt bụng cá mềm, béo ngậy nên nhiều người không thích ăn. Hơn nữa vì thịt bụng cá dự trữ nhiều vitmain khoáng chất nên sẽ có vị tanh hơn thịt lưng cá. Bởi vậy muốn bổ sung dinh dưỡng tốt nhất từ cá thì chớ bỏ phần thịt bụng đi nhé, đặc biệt nếu bạn cần nguồn omega 3, sắt, kẽm thì thịt bụng cá là tốt nhất.
Đặc biệt với trẻ nhỏ rất cần omega và một lượng chất béo cao hơn để phát triển trí não thì việc cho trẻ ăn thịt bụng cá là rất tốt. Hơn nữa khi cá còn nhỏ thì dinh dưỡng dự trữ ở bụng càng nhiều, khi cá càng to thì dinh dưỡng càng ít mà chủ yếu là protein.
Da cá giàu collagen
Collagen là loại protein quan trọng để liên kết mô trong cơ thể tạo nên cấu trúc cơ thể vững chắc và giúp tăng đàn hồi cho làn da. Ở da cá có hàm lượng collagen cao. Người ta chiết xuất collagen từ cá để bán trong khi người mua cá tươi về ăn đôi khi lại bỏ da cá đi vì cho rằng chúng dai khó ăn, chúng tanh, không ngon. Phần lớn collagen trong cá được lưu trữ ở phần da cá. Trong lớp da cá thường có collagen loại I với độ tinh khiết cao (khoảng 70%) tùy thuộc vào độ tuổi và mùa thu hoạch của loài. Trong khi đó thịt cá không phải nguồn cung cấp collagen cao nhất, mà collagen nằm ở da, vảy, nhãn cầu, xương, vây cá.
Ở Việt Nam có 2 loại cá rất giàu collagen là cá rô phi và cá mòi (nhớ ăn cả da).
Chính vì những điều trên nên chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo ăn cá đúng cách:
- Nên chọn cá nhỏ ăn được cả xương, cả bụng cả da như cá mương, cá trích, cá mòi, cá dầu... Khi bạn ăn được cả con là bạn sẽ tận dụng được dinh dưỡng đa dạng và tốt nhất. Hơn nữa những loại cá nhỏ này giàu dinh dưỡng hơn và khó nuôi nên hầu hết là bắt ở tự nhiên.
- Cùng một giống cá nên chọn con nhỏ hơn con to. Ví dụ cùng là cá trắm nhưng con nhỏ sẽ nhiều dinh dưỡng hơn còn con to nuôi lâu chỉ phát triển tập trung là ptotein chứ hàm lượng các dinh dưỡng khác trên một cân nặng sẽ ít hơn. Cá to nuôi lâu chỉ để phục vụ thị hiếu người tiêu dùng và thích ăn thịt cá, chứ không bổ dưỡng như cá nhỏ. Hơn nữa cá nuôi lâu, thậm chí cá sống tự nhiên lâu năm cũng có thêm nguy cơ nhiễm độc kim loại nặng nhiều hơn cá nhỏ.
- Khi ăn nên làm cá mục xương ăn được cả xương là tốt nhất vì xương cá giàu canxi.
- Nên ăn cả da cá, bụng cá, thịt ở phần đầu cá vì đây là những phần thịt tốt nhất giàu dinh dưỡng nhất.