Loại quả giàu vitamin C nhất, ăn vào rất tốt cho gan

09:00, Chủ nhật 29/10/2023

( PHUNUTODAY ) - Để gan luôn khoẻ mạnh, ngoài việc duy trì chế độ sinh hoạt điều độ bạn cũng cần phải chú ý bổ sung dinh dưỡng và đặc biệt là ăn nhiều trái cây có vitamin C.

Quả ổi

Đứng số một trong danh sách giàu vitamin C chính là quả ổi. Đây là trái cây vùng cận nhiệt đới, chứa lượng vitamin C gấp 4 lần so với quả cam. Ổi cũng giàu lượng vitamin A, axít folic và các chất khoáng: kali, đồng, mangan.

qua-giau-vitamin-c1

Ổi cũng là thức ăn tốt vì chứa nhiều chất xơ, ít chất béo bão hòa, ít cholesterol và muối natri. Lượng vitamin C trong quả ổi khoảng 200mg cho 100g ổi. Muốn tốt cho hệ miễn dịch thì phải ăn nhiều ổi nhé.

Nho

Ăn nho đúng cách có thể bổ sung khí huyết, bổ gan thận, tác dụng tốt trong việc giảm bớt sự khó chịu của gan.

Đồng thời, nho rất giàu vitamin C và nhiều chất dinh dưỡng, có thể tăng cường hiệu quả quá trình trao đổi chất, đẩy nhanh quá trình thải độc tố ra khỏi gan, giúp nuôi dưỡng và bảo vệ gan, giúp gan khỏe mạnh.

Quả cam

Thật ngạc nhiên khi quả cam chỉ đứng thứ 9 về mức độ giàu vitamin C mà thôi. Quả cam cùng với các loại quả nhóm cam quýt khác được biết là nguồn cung cấp dồi giàu vitamin C, đây được gọi là “trái cây mùa đông” vì nó là vũ khí lợi hại chống lại cảm cúm mùa lạnh. Vitamin C trong cam vào khoảng 50mg cho 100g, được biết là giúp hỗ trợ hệ miễn dịch, qua đó làm giảm nguy cơ ung thư.

Trái cây họ cam quýt cũng cải thiện tuần hoàn máu, giảm thấp lượng cholesterol. Cũng nên nhớ là hiệu quả tốt hơn khi ăn trái cây so với chỉ uống nước ép.

qua-giau-vitamin-c

Táo gai

Vị chua ngọt của táo gai có thể giúp bồi bổ dạ dày, thúc đẩy quá trình tiêu hóa, có tác dụng tốt trong việc làm giảm chứng khó tiêu.

Đối với một số người bị bệnh gan, ăn táo gai một cách thích hợp cũng có thể nuôi dưỡng và bảo vệ gan. Tuy nhiên, chúng ta cũng nên chú ý ăn táo gai ở mức vừa phải vì nó có vị chua có thể gây tổn thương niêm mạc đường tiêu hóa.

Trên đây là 3 loại quả giàu vitamin C rất tốt cho gan, những loại quả này cũng rất phổ biến ở Việt Nam.

Đu đủ

Quả đu đủ được mọi người quen thuộc, nó chứa lượng vitamin C khoảng 62mg cho 100g. Nó cũng là một loại trái cây chứa nhiều chất chống oxy hóa như carotene và flavonoid, vitamin A và folat.

Đu đủ được cho là giảm nguy cơ ung thư đại tràng và ung thư cổ tử cung. Trái cây vùng nhiệt đới này cũng chứa men papain, một loại men rất tốt cho đường tiêu hóa và hỗ trợ cho hệ thống men khác hấp thu tối đa thực phẩm ăn vào cơ thể.

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Mộc