Loại rau giàu canxi hơn sữa, siêu vitamin C: Ăn nhiều đẹp da, bổ não, chắc khỏe xương
Súp lơ là loại rau tốt cho sức khỏe và ngon miệng thường xuất hiện trên bàn ăn của mọi người. Loại rau này giàu vitamin C, vitamin K, folate, kali, chất xơ và chất chống oxy hóa.
Theo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), chỉ 100g súp lơ cắt nhỏ ăn sống hoặc nấu chín đã cung cấp đủ 100% nhu cầu hàng ngày của bạn về vitamin C và 25% vitamin K.
Súp lơ cũng chứa vitamin B6, folate, canxi, magiê, kali, sắt, phốt pho và protein. Loại rau lành mạnh này cũng chứa nhiều chất xơ và giàu chất chống oxy hóa. Bạn nên bổ sung loại rau có giá trị dinh dưỡng cao này vào chế độ ăn uống của mình.
Các chất dinh dưỡng có trong súp lơ có thể cung cấp cho cơ thể chất dinh dưỡng và năng lượng ở mức tối đa, ngăn ngừa tình trạng khô da và tác dụng phụ trợ tốt trong việc bảo vệ não và thị lực.
Loại rau này cũng rất giàu canxi và protein.
Người ta khuyến cáo những người đang tập thể dục và giảm cân nên ăn nhiều bông cải xanh, có thể có tác dụng cân bằng dinh dưỡng tốt.
Ăn nhiều loại rau này có thể bổ sung vitamin và khoáng chất, đồng thời cũng có thể cải thiện khả năng miễn dịch.
Súp lơ có thể tăng cường khả năng giải độc của gan, nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể, là bậc thầy về chống ung thư.
Loại rau này còn có tác dụng điều hòa và phòng ngừa bệnh cao huyết áp và bệnh tim. Vì nó giàu chất xơ, có thể làm giảm sự hấp thu glucose trong dạ dày và ruột, từ đó làm giảm lượng đường trong máu, đồng thời có thể kiểm soát hiệu quả tình trạng bệnh tiểu đường.
Súp lơ là một nguồn giàu chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể bạn khỏi các gốc tự do và chứng viêm. Đó là bởi vì loại rau họ cải này chứa glucosinolate và isothiocyanates có thể làm chậm sự phát triển của một số bệnh ung thư và flavonoid giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính bao gồm cả bệnh tim.
Ngoài ra, loại rau này là nguồn cung cấp choline dồi dào, một chất dinh dưỡng quan trọng mới được phát hiện gần đây.
Choline là một yếu tố thiết yếu, tuy không được phân loại là vitamin hoặc khoáng chất song nó đóng một vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe của bạn.
Đó là bởi vì choline cần thiết để sản xuất acetylcholine, chất dẫn truyền thần kinh giúp điều chỉnh tâm trạng, phát triển não bộ, học tập và trí nhớ.
Vitamin K trong súp lơ có thể giúp ích cho sức khỏe của xương, bởi vì tiêu thụ đủ lượng vitamin này giúp cải thiện sự hấp thụ canxi và ngăn bài tiết canxi qua nước tiểu.
Mức độ vitamin K thấp có thể dẫn đến nguy cơ gãy xương và loãng xương cao hơn. Vitamin K trong súp lơ cũng giúp đông máu.
Những người không nên ăn súp lơ
Tuy tốt cho sức khỏe nhưng những nhóm người dưới đây được khuyến cáo là không nên ăn súp lơ:
Người mắc bệnh gout
Do súp lơ chứa hàm lượng purin lớn nên chúng sẽ là tác nhân gây ra các triệu chứng liên quan đến gout. Đặc biệt với những người đã mắc bệnh, nếu ăn súp lơ sẽ thấy bệnh nặng hơn.
Người đau dạ dày
Mặc dù súp lơ mang một lượng chất xơ không nhỏ nhưng nó lại dễ gây ra tình trạng đầy hơi khi ăn sống. Vì vậy, nên luộc chín súp lơ hoặc thay thế bằng các thực phẩm dễ tiêu khác tương tự như cà rốt, khoai lang.
Những điều cần chú ý khi ăn súp lơ
Theo các chuyên gia, khi chọn mua và chế biến súp lơ bạn lưu ý không nên lấy những cây đã nở hoa li ti và bắt đầu thâm lại, vì khi đó rau đã bị phân hủy, biến chất sản sinh ra những chất có hại cho cơ thể.
Bạn cũng không nên chế biến súp lơ quá nhừ quá kỹ sẽ làm mất đi nhiều chất dinh dưỡng của thực phẩm như các vitamin, đặc biệt là nhóm chất ngăn ngừa ung thư sẽ bị giảm hay mất tác dụng.
Khi rửa lại rau này bạn cần nhớ không cắt nhỏ rau ra để rửa. Cách tốt nhất là ngâm cả cái súp lơ vào chậu nước muối thật loãng khoảng 10 phút, sau đó rửa lại dưới vòi nước chảy.
Cuối cùng bạn cần nhớ không nên ăn loại rau này trái vụ, vì những loại rau quả trái vụ thường được bón nhiều loại thuốc kích thích tăng trưởng không tốt cho sức khỏe.