Đậu đỗ thường được trồng để lấy trái làm thực phẩm. |
Đậu đỗ thường được trồng để lấy trái làm thực phẩm. Trong đậu đũa có chứa nhiều protein, vitamin A, C, sắt, phosphor, kali ….. Quả đậu đũa có thể được ăn khi còn xanh hoặc đã chín và thường được chế biến thành món luộc hoặc xào chung với thịt bò, tôm khô ăn rất ngon mà bổ dưỡng.
Đậu, đỗ được biết đến là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng cho con người. Ðậu nành cung cấp đủ các loại amino acid thiết yếu mà cơ thể cần. Ðậu có nhiều calcium, cho nên các vị tu hành, người ăn chay có thể sống lành mạnh chỉ với đậu hũ và các sản phẩm khác của đậu nành. Nói chung, các loại đậu có lượng đạm chất cao hơn các loại ngũ cốc khác từ hai đến năm lần.
Hạt đậu có nhiều sinh tố nhóm B, nhiều sắt, kali, rất nhiều chất xơ. Ða số hạt đậu đều có rất ít chất béo và calories, ngoại trừ đậu nành và đậu phụng lại có nhiều chất béo lành không bão hòa.
Ðậu có ít calories thường có nhiều nước. 100g đậu nấu chín cho 100-130 Calories và 7 g chất đạm tương đương với số chất đạm trong 30g thịt động vật. Ðậu nẩy mầm có nhiều chất đạm hơn đậu nuyên hạt. Khi ăn pha đậu với các loại hạt, chất đạm của đậu có chất lượng tương đương với chất đạm động vật.
Lợi ích của đậu đỗ
Khỏe xương
Canxi có trong đậu đỗ, đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa bệnh loãng xương. Nó chứa vitamin A, K và silicon. Thiếu hụt các chất dinh dưỡng này trong chế độ ăn uống có thể dẫn đến loãng xương. Silicon có trong đậu là yếu tố quan trọng để tái tạo xương.
Nhuận tràng
Ðậu làm đại tiện đều đặn, dễ dàng vì nó làm phân to hơn, mềm hơn, từ đó giảm thiểu được các nguy cơ ung thư ruột già và trực tràng.Ðó là kết quả các nghiên cứu của Tiến sĩ Sharon Fleming, Ðại học Berkeley, California.
Giàu chất xơ giúp ổn định đường huyết
Ðậu chứa một loại chất xơ gọi là pectin. Chất xơ này có khả năng hút nước và nở ra trong dạ dày khiến người ta có cảm giác no lâu giúp kiểm soát cảm giác thèm ăn.
Khỏe mắt
Các carotenoid có trong đậu đỗ giúp ngăn ngừa những căng thẳng cho cơ cấu bên trong của mắt. Các chất hóa học tự nhiên có trong hạt đậu này giúp ngăn chặn suy giảm tầm nhìn như thoái hóa điểm vàng.
Tại sao các chuyên gia y tế khuyên bạn nên ăn táo mỗi ngày? (Sức khỏe) - (Phunutoday) - Tại sao các chuyên gia y tế khuyên bạn nên ăn táo mỗi ngày, bạn có biết! |