Dạo qua thị trường, chúng ta có thể thấy, kể cả súp lơ xanh hay trắng thì đều có loại bông dày và bông thưa rải rác. Vậy có sự khác biệt nào ở đây và chúng ta chọn loại nào tốt hơn?
So sánh hương vị
Loại súp lơ nào cũng có vị ngọt ngon. Súp lơ nhiều bông dính với nhau thì trông mập mạp, còn ít bông thì gầy và thưa. Nhưng súp lơ thưa thì khi nấu lên sẽ ăn giòn hơn. Đây là lý do các nhà hàng thường sử dụng súp lơ thưa gầy để phục vụ khách. Đối với súp lơ nhiều bông, khi xào kĩ quá thì sẽ dễ trở nên mềm, nhiều nước, ăn mất ngon.
Nếu bạn thích ăn giòn thì chọn loại súp lơ bông thưa rời, còn nếu thích ăn mềm thì chọn súp lơ bông căng mập mạp. Dưới đây là cách chọn súp lơ ngon, chỉ cần nhìn 3 chỗ là biết:
- Nhìn vào màu sắc: Súp lơ trắng, nhìn vào toàn bộ có màu trắng ngà là ngon. Nếu trên bông có những đốm đen đậm thì tức là súp lơ đã cũ, không còn tươi. Với súp lơ xanh ngon thì toàn bộ phải màu xanh đậm. Đừng nên mua những bông có màu sắc loang lổ, không đều màu đặc biệt là bị ngả vàng.
- Nhìn vào từng bông: Nếu bông súp lơ không bị héo hoặc ngả màu khác lạ và có phần cuống dày, rắn chắc thì có thể yên tâm mua chúng.
- Nhìn vào những chiếc lá: Độ tươi của súp lơ cũng thể hiện qua lá. Lá còn tươi sẽ có màu xanh ngắt, nếu có một chút lá vàng và héo thì không nên mua.
Điều lưu ý cuối cùng là súp lơ tươi nên ăn càng sớm càng tốt sau khi mua về. Nếu không ăn hết được thì nên bảo quản trong tủ lạnh từ 2 đến 3 ngày. Nếu có đốm đen trên bề mặt không nhiều thì có thể ăn sau khi cắt bỏ phần đó. Nếu đốm đen nhiều thì nên vứt bỏ, không nên ăn để bảo vệ sức khỏe gia đình.
Cách nấu cháo thịt bò súp lơ xanh cho bé chậm tăng cân
Nguyên liệu nấu cháo thịt bò súp lơ xanh
- Thịt bò: 150gr
- Gạo tẻ: 50gr
- Gạo nếp : 50gr
- Súp lơ: 80gr
- Phô mai: 1 miếng
- Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, nước nắm, dầu thực vật.
Các bước nấu cháo thịt bò súp lơ xanh
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gạo: vo sạch, ngâm với nước lạnh khoảng 20 phút trước khi nấu để gạo nở và nhanh mềm hơn khi nấu.
- Thịt bò: rửa sạch, băm nhỏ. Sau đó ướp thịt với 1 thìa cà phê dầu ăn. Trộn đều và để ướp trong khoảng 10 phút.
- Súp lơ: rửa sạch, thái miếng nhỏ, để ráo nước. Nên chọn súp lơ còn tươi ngon, có thể kết hợp 2 loại súp lơ với nhau đa dạng màu sắc cho bé.
- Phô mai: cắt ra thành từng miếng nhỏ
Bước 2: Tiến hành nấu cháo
- Cho gạo vào nồi cháo, thêm 600ml nước vào nồi, tiến hành nấu cháo.
- Phi thơm tỏi trên chảo nóng, cho thịt bò và súp lơ vào đảo nhanh tay rồi cho vào máy xay nhuyễn phù hợp với độ thô của bé.
- Kiểm tra xem gạo đã chín và mềm thì tiến hành cho thịt bò đã xay nhuyễn vào nồi cháo, khuấy đều. Nấu tiếp trong 10 phút nữa.
- Tắt bếp rồi cho viên phomai vào đánh tan
Cách nấu cháo thịt súp lơ xanh không mất nhiều thời gian, mà lại là một món cháo vô cùng dinh dưỡng. Thịt bò giàu sắt, protein và canxi. Súp lơ thì giàu vitamin, khoáng chất và chất xơ. Sự kết hợp này sẽ tạo nên một món dinh dưỡng, giúp bé tăng cường hệ miễn dịch và tiêu hóa tốt hơn. Đây là một trong những cách bổ sung dinh dưỡng tốt nhất cho bé, giúp bé tăng cân nhanh chóng hơn.