Thứ rau mùa đông rẻ bèo này lại giàu canxi hơn sữa, chống K cực tốt, mua về làm đủ món ngon

23:56, Chủ nhật 05/11/2023

( PHUNUTODAY ) - Đây là loại rau điển hình của mùa đông, rất giàu dinh dưỡng, giá lại rẻ nhưng nhiều công dụng cho sức khỏe

Rau cải bẹ xanh là loại rau bạt ngàn ở chợ mỗi khi đông tới. Với vị đăng đắng nên rau này ít bị sâu bệnh, ít phun thuốc do đó rất an toàn. Giá rau cải bẹ xanh ở chợ lại khá rẻ so với các loại rau khác. Vì vậy bạn nên bổ sung chúng vào thực đơn hàng ngày. 

Đặc biệt cải bẹ xanh là loại rau rất giàu dinh dưỡng. Trong 100g rau cải bẹ xanh có tới 118mg canxi trong 100g rau, gấp 7 lần lượng canxi có trong 100 ml nước hầm xương (17mg) và nhiều hơn canxi trong 100ml sữa tươi của nhiều thương hiệu trên thị trường. Nhiều loại sữa trên thị trường chỉ có tầm 100-120mg canxi trong 100 ml sữa. Trong khi đó canxi từ rau lại rất dễ hấp thu, không mua thật quá lãng phí.

Do đó bạn hãy nhớ bổ sung cải bẹ xanh để tận hưởng các lợi ích sau:

cai-be-xanh

Khỏe xương

Cải bẹ xanh rất giàu canxi lại còn là nguồn cung cấp vitamin K tuyệt vời, sự kết hợp 2 loại thành phần này càng giúp canxi hấp thu tốt hươn. Một bát cải bẹ xanh trung bình là đáp ứng nhu cầu vitamin K của cơ thể 1 ngày. Vitamin K phối hợp với canxi giúp tăng cường mật độ xương trong cơ thể, giảm nguy cơ loãng xương, gãy xương cho xương chắc khỏe hơn. Do đó rau này thích hợp cho người lớn, trẻ nhỏ cần bổ sung canxi...

Hỗ trợ ngăn ngừa ung thư cực tốt

Nỗi lo bệnh ung thư, bệnh K trở thành ám ảnh của nhiều người. Do đó thực phẩm có công dụng chống K rất được ưa chuộng. Cải bẹ xanh có chứa  glucosinolates là một chất giúp bảo vệ các tế bào chống lại tổn thương DNA và ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư. Ngoài ra cải bẹ xanh giàu lutein giúp giảm mắc một số ung thư như ung thư vú, ung thư ruột kết. Theo nghiên cứu của Đại học West Virginia (Mỹ) cho thấy rau cải bẹ xanh có khả năng chống lại nhiều loại ung thư, đó là một thông tin giúp nhiều người bệnh vui vì chúng rẻ lại nhiều công dụng.

Nâng cao miễn dịch

‏Một bát cải bẹ xanh cung cấp ⅓ nhu cầu vitamin C hàng ngày là nguyên liệu cho hệ miễn dịch và thành mạch tốt hơn. Vitamin C giúp chống oxy hóa giúp cơ thể tăng cường sản xuất collagen và nâng cao hệ thống phòng thủ bệnh tật. Cải bẹ xanh cũng giàu vitamin A giúp hỗ trợ chức năng hệ thống miễn dịch. Thiếu 2 loại vitamin này sẽ khiến hệ thống miễn dịch suy yếu, làm cho cơ thể dễ mắc bệnh hơn. Chất xơ dồi dào trong cải bẹ xanh cũng giúp tiêu hóa tốt hơn quét sạch mỡ nội tạng giúp cơ thể khỏe mạnh hơn và nuôi dưỡng hệ vi khuẩn đường ruột tốt hơn.‏

Tốt cho hệ tim mạch

Một phân tích của 8 nghiên cứu cho thấy việc tăng cường ăn các loại rau lá xanh như cải bẹ xanh có thể làm giảm 15,8% nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Rau cải bẹ anh giàu thành phần flavonoids và beta carotene có khả năng cải thiện tim mạch. Cải bẹ xanh còn giúp giảm cholesterol xấu, ngăn ngừa xơ vữa động mạch và đột quỵ. Dùng rau cải bẹ luộc hấp sẽ phát huy tác dụng này tốt hơn. Các khoáng chất magie, vitamin K cũng giúp cho hệ tim mạch hoạt động tốt hơn, giúp ổn định điều hòa huyết áp. 

Tốt cho mắt

Cải bẹ xanh có chứa lutein và zeaxanthin, được chứng minh có lợi cho sức khỏe mắt, giúp tăng thị lực. Hai hợp chất này bảo vệ võng mạc của bạn khỏi tổn thương oxy hóa, cũng như lọc ánh sáng xanh có hại. ‏Các nghiên cứu cho thấy rằng ăn thực phẩm giàu lutein và zeaxanthin có thể giúp chống lại bệnh thoái hóa điểm vàng do tuổi tác, nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa trên thế giới.

canh-cai-be

Duy trì sức khỏe, chậm lão hóa

‏Những loại rau có màu xanh đậm như cải bẹ xanh luôn chứa hàm lượng vitamin khá cao đặc biệt là A, B6, C, E giúp trung hòa gốc tự do làm chậm quá trình lão hóa.Thường xuyên ăn cải bẹ xanh giúp bạn chống lão hóa giữ gìn sức khỏe và tuổi xuân tốt hơn.

Cải bẹ xanh làm nhiều món ngon

Nấu canh cải bẹ xanh: Cải bẹ xanh khi còn non thì thái nhỏ nấu canh thịt nêm với gừng hoặc nấu canh với cá lóc, cá rô rất ngon. Bạn chỉ cần luộc cá rồi gỡ thịt. Xương cá giã lọc bỏ bã, lấy nước ngọt. Nấu nước xương cá sôi thì cho rau cải bẹ thái nhỏ vào, đun cho mềm thì nêm thì là, gừng lá gừng băm nhỏ. Thịt cá gỡ ra thì mang xào thơm với hành, thì là. Múc canh ra bát, cho thịt cá đã xào lên trên là được món canh cải xanh ngon.

cai-be-xao

Cải bẹ xanh luộc chấm mắm trứng: Đây là món ăn đặc sản trong các nhà hàng phục vụ các món ăn dân dã của Việt nam. Những bẹ cải non, ngồng cải mang đi luộc, cho thêm tí muối để cọng cảnh xanh mướt. Trứng đánh với xì dầu hoặc nước mắm làm nước chấm. 

Cải bẹ xanh muối chua: Đây là món dưa muối chua phổ biến ở Việt Nam. Lưu ý bạn chỉ nên ăn khi cải bẹ muối đã ngả vàng, tránh ăn muối xổi sẽ không tốt cho sức khỏe. 

Cải bẹ xanh xào: Bạn có thể xào cải bẹ với thịt bò, thịt lợn, tôm mang lại món ăn chống ngán cho gia đình.

Lưu ý khi ăn cải bẹ xanh thì những người sỏi thận nên hạn chế để tránh hình thành sỏi nhiều hơn. Cải bẹ xanh muối dưa nên chọn tàu già muối sẽ vàng hơn, trong khi đó nõn cải bẹ xanh dùng để luộc sẽ ngon hơn.

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn copy link
Tác giả: An Nhiên