WHO tiết lộ 8 thực phẩm gây K hàng đầu thế giới: Đặc biệt loại thứ 2 nhiều người thích

( PHUNUTODAY ) - Những loại thực phẩm dưới đây là tác nhân gây ung thư hàng đầu thế giới, mọi người nên hạn chế ăn.

Bắp rang bơ được quay lò vi sóng

Theo các chuyên gia cho biết là nếu ăn bắp rang bơ trong lo vi sóng có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư phổi. Chính vì vậy, để bảo vệ cơ thể của mình người dân nên hạn chế sử dụng những loại thực phẩm này. Nguyên nhân là do trong bắp rang bơ có chứa chất độc này nằm trong lơp chống dính ở mặt trong của túi đựng bỏng. Nếu chúng ta cho nó vào lò vi sóng và quay thì nhiệt độ cao sẽ khiến chúng bị phân hủy thành hợp chất aixt perflourooctanoic. Hợp chất này sẽ làm tăng nguy cơ bị ung thư nhất khi quay trong nhiệt độ cao thì sự nguy hiểm càng gia tăng.

Các loại thịt đã qua chế biến

Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì trong thành phần của thịt nguội, xúc xích, thịt xông khói… là những sản phẩm được rất nhiều người yêu thích vì tính tiện lợi lại ngon miệng. Nhưng đây cũng là một trong những nhóm đồ ăn này lại có chứa chất bảo quản hóa học rất dễ gây nên những khối u ác tính dẫn tới ung thư cho bạn.

Muối nitrit và nitrat trong thịt đã qua chế biến có liên quan tới việc tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư, nhất là ung thư đại tràng, đại trực tràng.

Đồ uống có gas

Nước ngọt có gas cũng tương tự như thịt đã qua chế biến, nước có ga đã được khoa học chứng minh là một trong những tác nhân gây ra bệnh ung thư. Nguyên nhân là vì, trong nước có ga có hàm lượng đường cao, các hóa chất dùng trong thực phẩm, chất tạo màu… có khả năng aixt hóa cơ thể. Từ đó gây lão hóa và tạo điều kiện cho tế bào ung thư hình thành, phát triển nhanh chóng.

thuc pham gay ung thu hang dau the gioi

Thịt đỏ nướng

Hầu như mọi người ai cũng ‘mê tít’ món ăn này. Thế nhưng các nhà khoa học đã tìm ra thịt đỏ nướng giải phóng ra các amine heterocylic. Đây là một chất gây ung thư phổ biến. Viện Ung thư Quốc gia Mỹ cũng nhận định: Nấu thịt ở nhiệt độ cao như trên than mọi sẽ tạo ra chất gây ung thư mạnh và làm tăng nguy cơ phát triển tế bào ung thư ác tính.

Dầu ăn chưa bão hòa

Dầu ăn chưa bão hòa đều được chiết xuất từ thực vật thông qua quy trình hóa học phức tạp. Trong dầu ăn chưa bão hòa có chứa lượng lớn axit béo omge 6. Chất béo chuyển hóa này có thể làm tăng nguy cơ đau tim hoặc tăng nguy cơ bị ung thư da, tuyến tụy, trực tràng.

Cà chua đóng hộp

Hầu hết thực phẩm đóng hộp gây lo ngại bởi người tiêu dùng không yên tâm về chất lượng của vỏ hộp. Các vỏ hộp thường được chế tạo từ một chất hóa học là bisphenol-A hay còn gọi là BPA.

Đồng thời những loại đồ muối chua dễ gây viêm loét dạ dày rồi thành phần muối trong thực phẩm dễ gây ung thư cho bạn.

4-cach-lam-dua-cai-muoi-chua-ngon-gion-khong-nhot-de-lau-202202221442186821

Rau muối chua

Dưa muối, cà muối là những món ăn thân quen trong mâm cơm gia đình của người Việt. Thế nhưng các chuyên gia cho biết: Nếu không biết cách làm và ăn sao cho đúng thì rất dễ bị ung thư. Khi dưa, cà muối vẫn còn vị hăng, cay, chưa được lên men kỹ thì hàm lượng nitrat chuyển hóa thành nitrit sẽ kết hợp với aixt amin trong thực phẩm và chuyển hóa thành nitrosamine. Chất này đã được chứng minh là có thể gây ung thư.

Cá ướp muối

Một số loại cá muối khô thường có nồng độ muối cao, một số khác còn có thể chứa hương liệu và nitrite. Nitrite khi đi vào cơ thể sẽ phản ứng với protein và tạo thành nitrosamine – một chất gây ung thư cực mạnh. Đồng thời, nó cũng là 1 trong 4 hóa chất gây ô nhiễm chính trong thực phẩm, có thể tăng khả năng hình thành khối u ở hệ tiêu hóa

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link