Buổi sáng ngủ dậy thấy đắng miệng cảnh báo 5 cơ quan này của bạn đang gặp vấn đề, đừng chủ quan

( PHUNUTODAY ) - Nếu buổi sáng ngủ dậy bạn thấy thường xuyên bị đắng miệng hãy đi kiểm tra sức khỏe tổng quát càng sớm càng tốt.

Buổi sáng sau khi ngủ dậy có vị đắng trong miệng đa phần là do khoang miệng hoặc đường tiêu hóa. Đường tiêu hóa khó tiêu cũng có thể gây đắng miệng, viêm túi mật cũng có thể gây đắng miệng, cũng có thể do gan.

Bệnh về khoang miệng

Khi vùng khoang miệng không được vệ sinh sạch sẽ là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến khô miệng và đắng miệng khi thức dậy vào buổi sáng. Đặc biệt, đối với những người không thích đánh răng trước khi đi ngủ hoặc sau khi ăn tối, thức ăn thừa còn sót lại trong miệng sẽ tận dụng thời gian ngủ để sản sinh một số lượng lớn vi khuẩn. Nó sẽ tạo ra hơi thở hôi và miệng khô đắng vào sáng hôm sau.

Thêm vào đó, nếu bạn bị viêm nướu, hoặc các bệnh lý răng miệng như chảy máu nướu răng cũng có thể khiến miệng có vị đắng vào sáng sớm.

dang mieng

Bệnh về dạ dày

Ngủ dậy thấy đắng miệng, có thể 4 cơ quan này của cơ thể đang gặp rắc rối - Ảnh 2.Ăn uống không điều độ, ăn quá no hoặc ăn những thức ăn quá cay dễ gây khó tiêu cho dạ dày, gây tổn thương hoặc viêm loét niêm mạc dạ dày, thậm chí triệu chứng trào ngược dạ dày sẽ xảy ra khi ngủ và nằm vào ban đêm. Điều này khiến người bệnh cảm thấy khô và đắng miệng khi thức dậy vào ngày hôm sau.

Bệnh về đường túi mật

Trong cơ thể con người thì bộ phận túi mật có vị rất đắng, mật tham gia phân hủy chất béo cần chảy qua tá tràng. Nếu mắc các bệnh về túi mật như viêm túi mật, sỏi mật thì một phần dịch mật sẽ bị đào thải ra ngoài và tiết bất thường vào dạ dày. Do dịch vị trào ngược lên thực quản, miệng sẽ có cảm giác đắng. Bởi vậy, khi thấy hiện tượng này xảy ra bạn nên đi gặp bác sĩ ngay nhé!

dang mieng khi ngu day

Cảnh báo bệnh gan

Theo quan điểm của y học cổ truyền cho biết: Phần lớn những người có gan quá nóng khó có thể giải tỏa được tình trạng ứ trệ nhiệt ẩm của gan, túi mật bị ảnh hưởng đến gan, gây rối loạn chức năng gan mật, từ đó dẫn đến tràn dịch mật và đắng miệng.

Nói chung, nếu một người bị căng thẳng nhiều mà làm việc và nghỉ ngơi không cân đối sẽ sinh ra cáu kỉnh, gan thận khí trệ, cơ thể giống như một cái lò nung quá nhiều, một khi nước cạn sẽ bắt đầu nổi váng, và gan sẽ không hoạt động bình thường. Kết quả là, nó sẽ mang vị đắng của mật vào miệng.

Bệnh về đường ruột

Khi ngủ dậy bạn cảm thấy đắng miệng thì rất có hệ thống tiêu hóa, nhất là phần đường ruột của bạn đang gặp rắc rối. Trong thời gian này có thể bạn gặp nhiều căng thẳng mệt mỏi khiến cho hệ tiêu hóa hoạt động không được nhịp nhàng, khiến tình trạng khó tiêu xảy ra. Đồng thời, việc thức ăn không tiêu hóa được khiến cho dịch vị ứ đọng trong ruột khiến cho bạn rơi vào tình trạng đắng miệng mỗi khi ngủ dậy. Công việc của bạn lúc này là nên đi kiểm tra sức khỏe càng sớm càng tốt để tìm ra căn nguyên vấn đề và có hướng điều trị tích cực.