Đi chợ gặp 4 loại cá đừng tiếc tiền mua: Cá tự nhiên ngọt thịt, thoả mái mà ăn

( PHUNUTODAY ) - Những loại cá này chỉ sống trong tự nhiên chứ không phải là cá nuôi nên thịt đảm bảo sạch. Bạn có thể mua về đổi món và tăng thêm dinh dưỡng cho gia đình mà không cần lo cá ăn tăng trọng gây hại.

Cách phân biệt cá nuôi ở môi trường tự nhiên và cá nuôi tăng trọng

Đối với cá sống trong tự nhiên

Phần lớn các loại cá sông tự nhiên nuôi có đặc điểm chung là thân hình thon dài, bụng nhỏ khác hẳn với loại cá nuôi thân hình ngắn, bụng to.

Tại sao lại có điều này thì một người chuyên buôn bán cá cho biết vì cá sống trong môi trường tự nhiên nên chúng phải tự thân vận động kiếm ăn không có thức ăn sẵn nên cơ thể chúng sẽ phát triển theo chiều hướng như vậy. Tuy nhiên, những loại cá sông tự nhiên thường khi bán sẽ có giá cao hơn gấp 6-10 lần so với giá cá sông nuôi.

Ngoài ra, khi bạn nhìn vào đầu của con cá sông sống tự nhiên nhìn lúc nào đầu cũng bé, mình dài, bụng thon, ít mỡ. Bên cạnh đó khi bạn kiểm tra phần vây, đuôi, râu cá sẽ thấy chúng thường dài hơn cá nuôi. Khi mổ ra thấy ruột, dạ dày cá nhỏ, đưa dao vào tách cá có cảm giác thịt cá giòn,...

Đối với cá nuôi tăng trọng

Nếu bạn để ý sẽ thấy những con cái nuôi bụng khá no và đầu ngắn. Bởi chúng được người ta mang thức ăn dâng tới tận mồm suốt ngày được cho ăn để tăng cân xuất đi. Nên chúng có thân hình tròn hơn và mập béo đầu ngắn vì lười vận động.

Bên cạnh đó, một con cá sống môi trường tự nhiên khó lòng nặng quá 2kg bởi chúng phải tìm kiếm thức ăn vất vả. Ngược lại, những con cá nuôi thì cân nặng khá lớn tùy từng loại cá nhưng trung bình chúng nặng từ 2-3kg là bình thường.

4 loại cá chỉ có trong tự nhiên, không lo tăng trọng

Cá cơm

Nói về loài cá chứa nhiều axit béo omega-3, protein, vitamin, khoáng chất thì trước tiên là cá cơm và người mua hoàn toàn yên tâm, vì đây là loài cá sống ở môi trường nước mặn, có vòng đời ngắn nên thường sau khi đánh bắt là đem bán, không nuôi nhốt, không cho ăn những thứ dễ gây hại cho sức khỏe. Vào tháng 7/2019, cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cũng đã xếp cá cơm vào danh sách những loại cá tốt nhất.

Empty

Cá rô phi đồng

Cá rô phi là loài cá nước ngọt lớn nhanh, chịu nhiệt độ cao và dễ thích nghi, được nhiều người yêu thích vì hương vị thơm ngon và giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, cá rô phi cũng phải đối mặt với thách thức là không thể nuôi nhân tạo. Trước hết, cá rô phi là loài cá lớn ăn cỏ, thức ăn chủ yếu là thực vật thủy sinh và phiêu sinh vật. Tuy nhiên, rất khó để cung cấp đủ nguồn cung cấp thực vật thủy sinh trong môi trường sinh sản nhân tạo, điều này gây khó khăn cho việc giải quyết vấn đề thức ăn của cá rô phi trong sinh sản nhân tạo.

Thứ hai, cá rô phi có phương pháp sinh sản độc đáo và cần có những điều kiện môi trường tự nhiên nhất định để sinh sản thành công. Trong quá trình sinh sản nhân tạo, khó mô phỏng được môi trường đáp ứng nhu cầu sinh sản của cá rô phi nên khó sinh sản.

Mặc dù cá rô phi khó nuôi nhân tạo nhưng rất giàu protein chất lượng cao, axit béo không no và các loại khoáng chất, là loại cá bổ dưỡng. Cá rô phi mềm và giàu protein chất lượng cao, giúp thúc đẩy tăng trưởng cơ bắp và duy trì sửa chữa mô. Ngoài ra, cá rô phi còn giàu axit béo Omega-3 tốt cho sức khỏe tim mạch và mạch máu não.

ca-ro-phi1

Cá đù vàng nhỏ

Cá đù vàng nhỏ là món hải sản ngon nổi tiếng với thịt mềm, hương vị thơm ngon độc đáo. Tuy nhiên, chủ yếu có hai lý do khiến cá đù vàng nhỏ khó nuôi nhân tạo. Trước hết, cá đù vàng nhỏ là loài cá di cư có lịch sử đời sống phức tạp và cần di cư thường xuyên giữa các sông và đại dương. Sinh sản nhân tạo không thể cung cấp một môi trường di cư thích hợp, do đó cá đù nhỏ màu vàng không thể hoàn thành quá trình sinh sản và phát triển tự nhiên của nó.

Thứ hai, chuỗi thức ăn của cá đù vàng nhỏ tương đối phức tạp, khẩu phần ăn của chúng rất phong phú, cần dựa vào một lượng lớn sinh vật phù du và động vật đáy nhỏ. Điều này khiến nó không thể đáp ứng nhu cầu thức ăn đa dạng trong điều kiện nuôi nhốt, dẫn đến hạn chế tăng trưởng.

Cá đù vàng nhỏ tuy khó sinh sản nhân tạo nhưng rất giàu đạm, axit béo không no và vitamin tổng hợp, có ý nghĩa rất lớn đối với sức khỏe con người. Đó là loại cá ít chất béo, giàu protein giúp thúc đẩy tăng trưởng cơ bắp, tăng cường hệ miễn dịch và cải thiện sức khỏe tim mạch.

Cá mòi

Cá mòi chứa rất nhiều vitamin, canxi, cùng các loại khoáng chất có lợi như iron, zinc, potassium… Cá mòi có thân màu trắng bạc, thịt mềm mịn và nhiều xương nhỏ. Mặc dù có người không ưa vì xương, nhưng đây là loại cá giàu canxi hơn cả sữa.

bat-ca-moi

Cá mòi là loài cá 100% tự nhiên, thường di cư, sống cả ở sông và ở biển. Mỗi 85 gram cá mòi chứa 325mg canxi, so với 276mg canxi trong 85 gram sữa. Chỉ cần ăn 10 gram cá mòi, bạn đã đảm bảo cung cấp đủ chất béo cần thiết cho cơ thể mỗi ngày. Đặc biệt cá mòi còn là nguồn giàu vitamin D và DHA, giúp tăng cường hệ miễn dịch và có lợi cho phụ nữ mang thai và người lớn tuổi. 

Ngoài protein, cá mòi cũng rất giàu omega-3, EPA và DHA. Những axit béo thiết yếu này giúp máu trong cơ thể lưu thông thuận lợi, duy trì một trái tim khỏe mạnh và ngăn ngừa khả năng mắc bệnh tim mạch.