Gỏi rau tiến vua trộn tôm bắt mắt ngon miệng, giòn ngọt dễ làm

( PHUNUTODAY ) - Rau tiến vua giòn kết hợp với thịt tôm ngọt và nước trộn chua chua ngọt ngọt cho món ăn thêm hấp dẫn giải ngán.

Rau tiến vua là loại rau tương truyền được dùng làm sản vật cúng tiến. Rau tiến vua thực chất là thân của cây rau công xôi, trông vẻ ngoài tương tự cây diếp thơm nhưng chúng có thân cao dài. Thân cây công xôi được xử lý phơi khô thành từng sợi gọi là rau tiến vua.

Loại rau này có giá thị trường lên tới 400.000 đồng một cân khô. Rau tiến vua được dùng chủ yếu để làm món nộm. 

Gỏi rau tiến vua với tôm vừa đẹp mắt vừa ngon miệng

Gỏi rau tiến vua với tôm vừa đẹp mắt vừa ngon miệng

Nộm rau tiến vua tôm thẻ: 

Chuẩn bị nguyên liệu:

200gr tôm thẻ, chọn loại tôm tươi ngon và chắc thịt thì món nộm sẽ ngon ngọt.

Rau răm, rau húng, đậu phộng, hành khô phi vàng.

100gr rau tiến vua khô.

1 củ cà rốt.

Ớt chuông vàng, ớt chuông đỏ.

Bánh phồng tôm: ½ gói nhỏ.

1 trái ớt sừng.

Gia vị: muối, tiêu, đường, nước mắm ngon, giấm nuôi.

Hành tím, tỏi: mỗi thứ 1 củ.

Chanh tươi: 3 quả.

Rau tiến vua ngâm cho nở

Rau tiến vua ngâm cho nở

Cách thực hiện:

Rau tiến vua cho vào ngâm khoảng 3-4 tiếng trong nước sạch để rau nở to mềm, tiếp đến dùng kéo cắt khúc vừa ăn.

Để làm sạch thì tiếp đó cho rau tiến vua vào ngâm tiếp trong tô nước vắt 1 trái chanh tươi khoảng 15 phút rồi vớt ra vẩy ráo nước, để riêng, không nên vắt khiến cho rau bị nát.

Tôm thẻ bóc bỏ đầu đuôi sau đó rút chỉ đen trên mình tôm. Ướp tôm cùng với 1 thìa cà phê nước mắm, 1/2 muỗng tiêu xay. Luộc tôm trong nước sôi trong khoảng 5 phút với sả để khử mùi tanh và cho tôm chín màu đỏ tươi.

Cà rốt gọt vỏ ngoài, thái sợi nhỏ rồi ngâm trong tô nước pha 2 muỗng canh giấm, 1 muỗng canh đường để cà rốt giòn.

Ớt chuông rửa sạch cắt sợi, ngâm trong nước đá cho ớt giòn hơn.

Pha chế nước trộn gỏi: Cho vào nồi 2 muỗng canh nước mắm, thêm tiếp 2 muỗng canh đường cát và 2 muỗng canh nước lọc, bắc lên bếp nấu, khuấy cho tan đường thì tắt bếp. Chờ hỗn hợp nước nguội thì cho vào 2 thìa canh nước cốt chanh tươi và ớt băm nhỏ. Bạn có thể dùng giấm thay cho nước chanh.

Sau đó cho tất nguyên liệu vào trộn cùng với tôm tách đôi. Rưới nước mắm trộn gỏi từ từ tùy theo khẩu vị của bạn.

Trộn xong cho gỏi ra đĩa, rồi cho thêm đậu phộng vào đảo đều cho ngấm.

Gỏi rau tiến vua với tôm ăn giòn, ngọt, thơm bùi của đậu phộng và các loại rau thơm.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn