Lỡ tay nấu bị mặn đừng vội bỏ đi, thả thêm thứ này cứu nguy cho món ăn ngon hoàn hảo

15:12, Chủ nhật 27/03/2022

( PHUNUTODAY ) - Với những kinh nghiệm khi nấu ăn dưới đây chị em có thể chữa mặn vô cùng hiệu quả.

Bỏ thêm chút nước sôi

Đây là cách đơn giản nhất và hợp lý nhất cho các món canh, súp hoặc món kho khi bị mặn có thể bình thường trở lại. Nước sẽ hòa tan muối và làm món ăn bớt đi vị mặn. Nhưng bạn đừng đun đến cạn bởi khi đó phần nước bạn thêm vào sẽ bốc hơi bớt và mặn vẫn hoàn mặn.

Cho thêm khoai tây sống

Một trong những bí quyết giúp chữa canh bị mặn mà nhiều người không biết là dùng miếng khoai tây tươi. Bởi khoai tây có thể hút bớt muối trong đồ ăn nên thường được sử dụng khi nấu canh, hầm xương, nấu súp bị mặn. Bạn chỉ cần gọt vỏ, cắt miếng to rồi thả vào nồi canh, súp đang hầm, cứ để vậy tới khi múc canh ra là được.

man

Bỏ chút nước cốt chanh hoặc giấm gạo

Nước cốt chanh không chỉ giúp giải cứu món ăn bị mặn mà còn giúp bạn giữ nguyên được mùi vị của món ăn. Tuy nhiên, nếu món bạn đang nấu mà bị mặn có sử dụng chanh, bởi axit trong chanh gặp các sản phẩm làm từ sữa sẽ sinh ra phản ứng kết tủa, khiến món ăn giảm vị mặn.

Cũng tương tự như nước cốt chanh bạn có thể thể dùng giấm gạo để làm nhạt các món ăn. Tuy nhiên, nên cho từ từ và nếm lại để chắc chắn món ăn vừa miệng.

canh

Sữa chua nguyên chất hoặc cà chua

Với các sản phẩm làm từ sữa như: kem tươi, phô mai... mà không thể dùng nước chanh tươi để làm nhạt thì hãy sử dụng sữa chua nguyên chất để tăng độ chua và làm dịu độ mặn của đồ ăn. Với cà chua, hãy cắt lát dày, thả vào món ăn khoảng 15-20 phút trước khi ăn để cà chua phát huy tác dụng vừa hút bớt muối vừa giúp điều hòa mùi vị của đồ ăn.

Dùng đường hoặc mật ong

Nếu đồ ăn bị mặn, bạn có thể dùng vị ngọt để trung hòa, lúc này đường hoặc mật ong chính là sự lựa chọn tuyệt vời để vừa làm giảm độ mặn của muối, vừa khiến món ăn ngon hơn.

Sử dụng lòng trắng trứng

Với những món canh, súp thay vì dùng cà chua, khoai tây bạn cũng có thể dùng lòng trắng trứng để hút bớt vị mặn của muối. Thả nguyên lòng trắng trứng không đánh tan vào nồi canh rồi để sôi trong 5 phút vớt ra.

Tùy vào lượng muối và nước canh mà bạn có thể điều chỉnh số lượng lòng trắng trứng cho phù hợp để đạt hiệu quả làm nhạt tốt nhất.

chia sẻ bài viết
Theo:  saigonthethao.thethaovanhoa.vn copy link
Tác giả: Min Min