Luộc hay hấp thì tốt hơn cho sức khỏe?

13:16, Chủ nhật 31/03/2024

( PHUNUTODAY ) - Trong các chế biến món ăn nhiều người thường nói hấp thì tốt hơn luộc sự thực ra sao, chuyên gia nói gì?

Trong các cách chế biến thức ăn rán, xào, nướng, hấp, luộc thì hấp và luộc giữ hương vị tự nhiên của thực phẩm hơn và được cho là tốt hơn chiên rán và nướng. Nhưng hấp và luộc thì nên chọn cách nào. 

Một trong những phương pháp chế biến món ăn lành mạnh và tiện lợi nhất là hấp, làm chín bằng hơi nước. Nhiệt lượng cung cấp bởi nước sẽ tích tụ lên phần trên bề mặt của chóp nồi, lan tỏa dần xuống phía dưới, nên thực phẩm sẽ chín từ trên xuống.

Cách làm này không những giữ được hương vị, kết cấu và chất dinh dưỡng của thực phẩm mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, hơn cả luộc.

Với các món hấp, người nội trợ không phải mất nhiều thời gian và dễ dàng để chuẩn bị dụng cụ nấu, bếp nướng hay dầu ăn. Nồi hấp cũng sẽ dễ làm sạch hơn so với các nồi chảo sử dụng để chiên, xào, kho. Điều này giúp đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm hơn rất nhiều.

Hấp là cách chế biến món ăn đơn giản và đảm bảo giữ được nhiều dinh dưỡng nhất

Hấp là cách chế biến món ăn đơn giản và đảm bảo giữ được nhiều dinh dưỡng nhất

Mặt khác, món hấp không yêu cầu sử dụng thêm chất béo hay dầu như nướng, xào nên lành mạnh hơn, thực phẩm cũng không bị lấn át hương vị tự nhiên, lại khá nhanh chóng và tiện lợi, không cầu kỳ.

Với các món luộc, thực phẩm sẽ được bỏ vào trong nước sôi nên sẽ làm giảm các vitamin và khoáng chất hòa tan trong nước, như vậy chất dinh dưỡng trong thực phẩm bị hao hụt nhiều. Đặc biệt khi luộc thì một số dinh dưỡng thôi vào trong nước luộc, trong khi hấp thì không có hiện tượng này, số dinh dưỡng "chảy" ra trong quá trình hấp ít hơn luộc.

Nhìn chung, hấp là cách chế biến tốt nhất, giữ được tối đa dưỡng chất, bạn nên thường xuyên ăn.

Những ưu điểm khi ăn món hấp

- Giữ lại nhiều chất dinh dưỡng hơn: Hấp giúp lưu giữ các chất dinh dưỡng trong thực phẩm vì nó nấu chín nguyên liệu trong hơi nước thay vì đun sôi trong chất lỏng. Món hấp vì thế ăn thường ngọt và đậm vị hơn.

- Tăng cường hương vị tự nhiên: Hấp là cách tuyệt vời để tăng cường hương vị tự nhiên trong thực phẩm. Không giống như các phương pháp nấu ăn khác như quay, chiên và nướng, hấp không cần sử dụng dầu hoặc các nguyên liệu khác có thể lấn át hương vị tự nhiên trong thực phẩm.

- Không tác động lớn vào nguyên liệu: Hấp là kỹ thuật nấu ăn nhẹ nhàng đơn giản không xử lý nhiều. Điều đó quan trọng vì nó giúp thực phẩm không bị dai hoặc khô.

- Nhanh chóng và tiện lợi: Với một vài dụng cụ nấu ăn cơ bản và một số nguyên liệu tươi hoặc đông lạnh, có thể dễ dàng hấp một món ăn ngon.

- Giải pháp thay thế lành mạnh hơn: Nếu đang theo dõi lượng chất béo hoặc lượng calo nạp vào, hấp có thể là phương pháp nấu ăn tốt hơn vì nó không yêu cầu sử dụng thêm chất béo hoặc dầu.

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: An Nhiên