Mách mẹ cách nấu cháo cá ngọt - không tanh, con ăn sạch bát

( PHUNUTODAY ) - Cháo cá chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Mẹ có thể cho bé ăn cháo cá ngay từ khi bắt đầu ăn dặm.

Cá là loại thực phẩm bổ dưỡng, chứa nhiều vitamin, khoáng chất tốt cho sự phát triển của trẻ. Khi trẻ bắt đầu làm quen với thức ăn, mẹ có thể cho bé tập ăn cháo cá. Đây là món giàu dinh dưỡng lại dễ ăn, chắc chắn các bé sẽ thích.

Tuy nhiên, cá thường có mùi tanh. Nếu mẹ không biết cách chế biển chuẩn, cháo cá sẽ không thể hấp dẫn được trẻ. Để nấu cháo cá ăn dặm cho bé mà không bị tanh, chị em có tham khảo những công thức sau.

Cháo cá lóc (cá quả) đậu xanh

Nguyên liệu: 1 bát gạo trắng ngon, 400 cá lóc, 1 nắm đậu xanh, hành khô, hành lá, mùi, gừng, nước mắm...

cach-nau-chao-ca-01

Cách làm:

- Mẹ đem đậu xanh ngâm trong nước khoảng 15 phút cho mềm. Sử dụng loại đậu nguyên vỏ không đãi sẽ chứa nhiều vitamin bổ dưỡng hơn. Tuy nhiên, tùy vào giai đoạn tập ăn của trẻ mà mẹ có thể lựa chọn loại đậu thích hợp.

- Gạo cũng ngâm trong nước cho mềm.

- Cá lóc rửa sạch, lọc thịt, thái thành miếng mỏng và ướp với gừng.

- Xương cá cho vào nồi luộc sơ rồi xay hoặc giã nát, lọc lấy chừng 300ml nước để nấu cháo.

- Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ. Rau mùi rửa sạch, thái nhỏ.

- Cho đậu xanh và gạo vào nồi nước cá và ninh nhừ.

- Trong lúc đó, mẹ cho dầu vào chảo, phi thơm hành rồi cho cá đã ướp vào xào chín.

- Múc cháo đã chín ra bát, cho cá lóc xào lên trên, rắc chút rau mùi đã thái nhỏ lên. Tùy vào độ tuổi của trẻ mà mẹ có thể nêm thêm gia vị cho vừa ăn.

Cháo cá hồi

Nguyên liệu: 220g phi lê cá hồi, 10g đậu xanh, 10g hạt sen, gạo nếp gon, tỏi tây, hành tím, gừng, tỏi, hành lá, rau mùi, dầu mè...

cach-nau-chao-ca-02

Chế biến

- Cá hồi rửa sạch, ướp dầu mè, hánh tím, rau mùi, gừng để khử mùi tanh. Để khoảng 15 phút rồi đem luộc chín. Thịt cá chín đem để nguội và tán nhuyễn.

- Mẹ có thể sử dụng hạt sen tươi hoặc khô để nấu cháo đều được. Nếu dùng hạt sen khô, mẹ cần ngâm với nước cho mềm trước khi nấu.

- Gạo vo sạch, loại bỏ sạn và đem rang sơ.

- Tỏi tây rửa sạch và nước trên lửa.

- Cho gạo vào nồi nước luộc cá và ninh nhừ. Sau đó tiếp tục cho hạt sen, dậu xanh vào nấu cùng.

- Khi cháo chín, cho hành tím, tỏi tây vào để cháo có mùi thơm.

- Phi thơm hành tỏi và cho thịt cá hồi vào xào săn rồi bỏ vào nồi cháo đảo đều tay. Có thể nêm gia vị cho vừa ăn.

- Múc cháo ra bát, rắc thêm rau mùi lên trên cho đẹp mắt.