Người đàn ông sốc nặng vì nguyên nhân thật sự khiến mình bị cảm lạnh liên tục suốt 2 năm trời

( PHUNUTODAY ) - Suốt 2 năm liền bị cảm lạnh và uống đủ loại thuốc không khỏi, người đàn ông 42 tuổi đi khám ở bệnh viện và phát hiện khối u 4cm ở sau mũi.

Bị cảm lạnh suốt 2 năm, người đàn ông bất ngờ vì nguyên nhân thật sự

Ben Wilkinson, 42 tuổi, đến từ Gloucester, Anh, bị mất thính lực ở tai phải vào năm 2016 sau một tai nạn. Từ khi đó, ông liên tục bị sổ mũi, nghĩ rằng mình chỉ bị cảm lạnh thông thường, Ben chỉ mua thuốc về uống chứ không đến bệnh viện.

2 năm trôi qua, căn bệnh cảm lạnh mà Ben mắc phải chẳng những không thuyên giảm mà ngày càng nghiêm trọng, kèm theo đó là triệu chứng đau đầu dữ dội, ông quyết định thử đi khám một lần. Tuy nhiên kết quả lại trái với tưởng tượng, Ben không hề bị cảm lạnh, qua kết quả chụp MRI, ông được chẩn đoán ung thư biểu mô tuyến và có một khối u với đường kính 4cm nằm phía sau mũi ở đáy hộp sọ.

cam-lanh-suot-2-nam-nguoi-dan-ong-bat-ngo-vi-nguyen-nhan-that-su-1

Ngay lập tức, ông Wilkinson được chỉ định phẫu thuật để cắt bỏ khối u. Nhưng do khối u khá to, lại nằm gần các dây thần kinh quan trọng, các bác sĩ chỉ có thể cắt bỏ một nửa để tránh ảnh hưởng đến các bộ phận khác.

Khối u phía sau mũi ở đáy hộp sọ của ông Wilkinson chỉ được cắt bỏ 1 nửa, giúp tăng thính giác của ông lên 85%, nhưng vẫn còn một nửa khối u ở lại.

Các bác sĩ nói rằng ông Wilkinson có thể lựa chọn phương pháp xạ trị để giảm sự phát triển của khối u, tuy nhiên, điều này có thể làm hỏng các mô tế bào khỏe mạnh xung quanh, ảnh hưởng đến cổ họng, tai, mắt, thậm chí gây tử vong.

cam-lanh-suot-2-nam-nguoi-dan-ong-bat-ngo-vi-nguyen-nhan-that-su

Không thể loại bỏ khối u, các bác sĩ đã thảo luận về các lựa chọn khác cho ông Wilkinson, tiêu biểu nhất là phương pháp điều trị tia proton. Sau khi tìm hiểu và cân nhắc, ông Wilkinson thấy rằng phương pháp điều trị này có thể loại bỏ các khối u ở những vùng nhạy cảm, chẳng hạn như đầu hoặc cột sống, mà không làm hại bất kỳ mô khỏe mạnh nào. Vì vậy, ông Wilkinson đã nộp đơn yêu cầu được điều trị với phương pháp tia proton lên NHS (dịch vụ y tế quốc gia) nhưng đã bị từ chối.

Bạn biết gì về ung thư biểu mô tuyến

Bắt đầu từ các mô nằm gần phần ngoài của phổi, ung thư phổi biểu mô tuyến có thể xuất hiện trong thời gian dài trước đó rồi mới gây ra các triệu chứng.

2512 anh 10

Là hình thức ung thư phổi phổ biến với phụ nữ, đặc biệt được phát hiện ở những người không hút thuốc, dưới 45 tuổi và hầu hết là người Châu Á. Kiểu khác của loại ung thư phổi này là ung thư phổi phế nang được tìm thấy ở những phụ nữ trẻ không hút thuốc. Hiện nay ung thư phổi biểu mô tuyến vẫn ngày một tăng khi ung thư phổi biểu mô tế bào có dấu hiệu giảm.

Nguyên nhân: các bệnh ung thư phổi nói chung đều do hút thuốc. Cũng có rất nhiều trường hợp không hút thuốc là do tiếp xúc radon bên trong nhà. Ung thư phổi biểu mô tuyến là sự kết hợp nhiều yếu tố khác nhau.

Triệu chứng thường gặp: ho mãn tính, ho ra máu thường sẽ xảy ra ở giai đoạn cuối. Một số triệu chứng khác như đau vai, đau ngực, khó thở, mệt mỏi,…

Các giai đoạn:

Ung thư còn trú trong phổi. Chưa lây làn đến hạch bạch huyết.Ung thư lan sang hạch bạch huyết, màng phổi hay các khu vực khác thuộc phế quản chính.Ung thư lan rộng các mô gần phổi.Ung thư di căn tới các vùng khác.