Thả thứ này vào làm dưa muối: Dưa vàng ruộm ăn giòn tan không lo nổi váng hỏng

( PHUNUTODAY ) - Với công thức làm dưa muối dưới đây bạn sẽ có một bình dưa vàng ruộm, ăn chua vừa tới không lo bị thối hỏng, ai cũng thích.

 

Nguyên liệu cho món dưa muối

- Một kg cải xanh

- 1 lít nước đun sôi để nguội,

20g đường,

60g muối hạt to,

3 thìa cà phê nhỏ giấm, hành củ, hành lá.

Nếu bạn muốn có đĩa dưa ngon, bạn nên chọn lọ muối dưa bằng sành, sứ hay thủy tinh. Cải bẹ chọn loại bẹ to. Khi mua về, phơi cải bẹ một nắng cho hơi héo đi một chút.

Cách làm dưa muối ngon

Bước 1: Sơ chế tất nguyên liệu

Hành củ, hành lá rửa sạch. Sau đó, cắt khúc cải và hành dài chừng 5cm.

Bước 2: Làm nước muối dưa

Nước muối dưa cải nên lấy nước đun sôi, để âm ấm, như vậy dưa muối sẽ không bị lên màng. Pha các gia vị theo tỷ lệ 1:3:1 - tức là một lít nước cần 3 thìa muối hạt và một thìa đường. Cho thêm 3 muỗng nhỏ giấm vào để dưa nhanh chua

pic4938

Bước 3: Khử khuẩn

Bạn hãy tiến hành khử trùng lọ muối dưa, nắp lọ bằng cách úp vào nồi nước đun sôi khoảng 10 phút, sau đó dùng khăn hoặc giấy khô lau sạch. Nếu lọ muối dưa không được vệ sinh khử trùng sạch, rất có thể xuất hiện váng bẩn về sau.

Bước 4: Xếp dưa vào lọ

Bạnh hãy tiến hành xếp dưa vào lọ, cọng xuống trước, lá phủ lên trên, rồi thêm hành củ, hành lá cắt nhỏ. Bên trên cài 2 thanh tre chéo nhau để đè rau không bị nổi lên trên, tránh dưa bị đen, nén chặt dưa Rồi bạn hãy đổ hỗn hợp nước muối vào. Mặt nước cao hơn mặt rau. Để nơi thoáng khoảng 2 ngày là dưa vàng, rất ngon. Nếu có nắng, bạn đem phơi hũ dưa ngoài nắng một ngày, ngày hôm sau để lọ dưa ở nơi mát.

bi-quyyet-muoi-dua-cai-ngon

Với các bước làm như trên, bạn sẽ có được món dưa chua vàng ruộm, giòn cay cay, chua ngọt dễ chịu. Dưa cải muối không những được thưởng thức như một món ăn riêng mà còn là nguyên liệu chế biến nhiều món ăn khác. Đặc biệt trong tiết trời nắng nóng, ăn canh dưa nấu sườn, nấu thịt bò hay dùng dưa kho thịt heo quay, vịt quay, cá đối hoặc om cùng cá chép đều dễ ăn.

Ngoài ra, để có món dưa muối thơm ngon bạn nhớ trong quá trình muối dưa đừng để dưa bị dính nước lã kẻo chúng dễ nổi váng, bị khú hỏng ăn sẽ kém ngon.