Hạt hướng dương
Hạt hướng dương chứa nhiều dưỡng chất và là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào cho cơ thể. Do đó, hạt hướng dương rất phù hợp dùng làm bữa ăn nhẹ trong ngày cho những người muốn giảm cân.
Nhờ hàm lượng chất xơ cao và protein trong hạt hướng dương, người ăn sẽ cảm thấy no lâu hơn. No lâu là yếu tố quan trọng để giảm sự thèm ăn và ngăn ăn quá nhiều, khiến quá trình giảm cân thất bại.
Ngoài ra, hạt hướng dương còn vitamin E, vitamin B5, vitamin B6, folate, kẽm, sắt, selen và những dưỡng chất có tính kháng viêm.
Hạt chia
Hạt chia đang là một trong những thực phẩm được nhiều người lựa chọn cho sức khỏe cả nhà. Thế nhưng vẫn còn rất nhiều người chưa biết đến lợi ích cũng như cách sử dụng hiệu quả loại “siêu thực phẩm” này.
Nếu như bạn thường xuyên ăn hạt chia sẽ giúp hỗ trợ giảm cân hiệu quả vì giàu chất xơ và ít calo. Khi ăn vào dạ dày, hạt chia sẽ hút nước và nở ra, từ đó gây no lâu và giảm lượng thực phẩm ăn vào. Đồng thời, giúp cho quá trình giảm cân dễ dàng hơn.
Trong hạt chia còn có protein thực vật và các chất chống ô xy hóa. Những chất chống ô xy hóa này chống lại các gốc tự do, một trong những tác nhân gây ung thư.
Hạt gạo lứt
Theo một nghiên cứu đăng tải trên tạp chí American Journal of Clinical Nutrition cho thấy gạo lứt là sự lựa chọn hàng đầu cả về lợi ích sức khỏe và cả dinh dưỡng.
Gạo trắng đã trải qua quá trình tinh chế. Gạo lứt, không giống như gạo trắng, vẫn có vỏ bên ngoài và cám cung cấp "sự trọn vẹn tự nhiên" với hạt ngũ cốc và rất giàu protein, thiamin, canxi, magiê, chất xơ và kali. Đối với những người đang cố gắng để giảm cân hoặc những người mắc bệnh đái tháo đường, gạo lứt có thể chứng minh có lợi cho sức khỏe do có chỉ số đường huyết thấp và ít gây đề kháng insulin.
Ngoài ra, gạo lứt là nguồn cung cấp tinh bột rất tốt cho cơ thể. Đây cũng là loại gạo chứa rất nhiều chất xơ và giúp giảm cân rất tốt. Bên cạnh đó, khi bạn thường xuyên ăn gạo lứt còn giúp điều chỉnh đường huyết, tác động tích cực đến quá trình tiết ra hoóc môn insulin của cơ thể. Nhờ đó, người ăn có thể giảm đường huyết, tốt cho tim mạch, động mạch vành, ngăn ngừa đột quỵ.