5 loại thực phẩm đang rút dần canxi trong cơ thể bạn, nhất là loại thứ 2 dừng ngay còn kịp

( PHUNUTODAY ) - Những thực phẩm dưới đây tưởng như rất bổ dưỡng, tốt cho cơ thể con người, nhưng thực chất chúng lại đang âm thầm rút cạn canxi của bạn.

Đồ ăn đã qua tinh chế

Những thực phẩm, đồ ăn tinh chế là các loại thực phẩm thiếu chất xơ như gạo chà xát kỹ, bột mì chế biến kỹ, rau xanh xay quá nhỏ, thịt, sữa và sản phẩm chế biến từ sữa. Măc dù chúng rất là tiện lợi và được nhiều người hiện đại yêu thích nhưng cần biết quá trình tinh chế có thể làm mất canxi trong chính thực phẩm đó.

Bên cạnh đó, những loại đồ ăn, thực phẩm chế biến tinh chế có hàm lượng đường cao hơn, trong khi quá trình chuyển hóa đường cũng cần đến canxi nên sẽ khiến cơ thể phải tiêu tốn nhiều canxi hơn hẳn bình thường.

Cà phê, nước tăng lực

Trong cuộc sống ngày nay có rất nhiều người có thói quen uống cà phê, hoặc đồ uống có caffein như nước tăng lực hàng ngày. Thậm chí có người uống đến vài cốc mỗi ngày. Tuy nhiên, nên hạn chế uống cà phê để đảm bảo sức khỏe và không rơi vào trạng thái thiếu canxi.

Trong thành phần của cà phê  và các loại nước tăng lực có chứa rất nhiều caffeine, việc hấp thụ quá nhiều caffein vào cơ thể sẽ ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ canxi ở 1 mức độ nhất định, đồng thời nó cũng đẩy nhanh quá trình mất canxi.

Nguyên nhân chính là do caffeine có tính kích thích, không chỉ giữ cho trung khu thần kinh của con người luôn ở trong trạng thái hưng phấn mà còn thúc đẩy quá trình co mạch. Sau khi mạch máu co lại, lượng nước tiểu trong cơ thể sẽ tăng lên, canxi trong đó cũng tăng lên và bị đào thải ra bên ngoài.

intro-1594766282-1600504778592231123885

Thực phẩm chứa mỡ động vật

Thực phẩm chứa mỡ động vật phổ biến nhất trong bữa ăn hàng ngày là thịt mỡ, mỡ lợn, da động vật, đặc biệt là da lợn, gà hay vịt.

Bản thân những thực phẩm này có hàm lượng canxi thấp và nhiều chất béo. Hơn nữa, lớp mỡ dưới da chứa rất nhiều cholesterol, axit béo, nếu tiêu thụ quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến quá trình mất canxi và còn là thủ phạm gây bệnh tim mạch, béo phì.

Các loại thịt đỏ

Thông thường, cơ thể của con người chúng ta sau tuổi 35 cơ thể sẽ bắt đầu rơi vào trạng thái mất canxi. Tuy nhiên, nếu như bạn có chế độ ăn quá nhiều thịt, quá trình này sẽ đến sớm hơn rất nhiều.

Nguyên nhân là vì khi bạ hấp thụ quá nhiều protein, photpho trong thịt gây áp lực cho toàn bộ cơ thể, ảnh hưởng đến việc hấp thụ canxi và đẩy nhanh quá trình mất canxi. Theo các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo thì một người không nên ăn quá 100g thịt đỏ mỗi ngày và nên chọn thịt tươi thay vì chế biến sẵn để đảm bảo sức khỏe.

thit do

Đồ ăn chứa nhiều muối

Thói quen ăn mặn là 1 trong những lỗi thường mắc nhất, đẩy nhanh việc mất canxi trong cơ thể, khiến nhiều người dù có bổ sung bao nhiêu vẫn gặp vấn đề thiếu canxi.

Ăn thức ăn có hàm lượng muối cao trong thời gian dài có thể dẫn đến cơ thể hấp thụ quá nhiều natri. Đồng thời, khi natri vào cơ thể quá nhiều sẽ làm tăng lượng canxi trong nước tiểu, sau đó canxi sẽ bị đào thải ra ngoài ra ngoài nhanh hơn bình thường. Ngoài ra, bản thân natri khi vào cơ thể với lượng lớn cũng sẽ có các phản ứng tiêu cực với canxi, ảnh hưởng tới hấp thụ và chuyển hóa canxi.