Sữa
Sữa là thực phẩm quan thuộc giúp làm giảm các triệu chứng loãng xương bởi nó có chứa canxi, carbohydrate, chất béo, mangan, phốt pho, kali, natri, kẽm. Ngoài ra, sữa còn chứa vitamin D giúp xương hấp thụ canxi tốt hơn đồng thời tăng cường hệ miễn dịch.
Sữa chua cũng là một thực phẩm cung cấp canxi, vitamin cho cơ thể, ngừa bệnh loãng xương ở phụ nữ.
Trái cây có múi
Các loại trái cây có múi thuộc họ cam, quýt chứa lượng vitamin C dồi dào không chỉ giúp tăng cường hệ miễn dịch mà còn ngừa loãng xương.
Vitamin C đóng vai trò quan trọng trong sự hình thành collagen - một thành phần không thể thiếu trong cấu tạo xương, phòng ngừa bệnh xốp xương, loãng xương.
Cá
Các loại cá béo chứa nhiều vitamin D có lợi cho quá trình chuyển hóa và hấp thụ canxi trong cơ thể. Ngoài ra, nó còn bổ sung axit béo omega-3 giúp duy trì sức khỏe của xương, hỗ trợ khớp, tốt cho tim mạch. Cá hồi, cá ngừ... là những loại cá béo dễ mua và dễ chế biến mà bạn có thể bổ sung vào thực đơn ăn uống của mình để phòng ngừa bệnh về xương khớp.
Các loại rau màu xanh đậm
Các loại rau màu xanh đậm là nguồn bổ sung canxi dồi dào cho cơ thể. Ngoài ra, chúng còn chứa các vitamin, khoáng chất khác giúp cấu trúc xương vững chắc.
Trứng
Trứng là loại thực phẩm cung cấp canxi, vitamin, phốt pho, folate, selen và protein tự nghiên giúp cơ thể khỏe mạnh đồng thời bảo vệ cấu trúc xương.
Khoai tây, khoai lang
Hai loại củ này chứa nhiều magie, kali - hai chất cần thiết cho sự phát triển của xương. Thiếu magie có thể làm mất mát sự cân bằng vitamin D trong cơ thể. Trong khi đó, kali giúp trung hòa axit, ngăn chặn quá trình thải canxi ra khỏi xương.
Để hấp thụ được tối đa dinh dưỡng từ khoai tây, khoai lang, bạn nên chọn cách hấp, luộc thay vì chiên rán.