1. Cá thu - loài cá giàu omega-3 hơn cá hồi
Chia sẻ với báo chí, BS Đỗ Thị Tuyết (Viện Dinh dưỡng quốc gia), nhiều người thích ăn cá hồi vì loài cá này giàu omega-3. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, ở nước ta có một loài cá có nhiều trong tự nhiên, còn giàu omega-3 hơn cả cá hồi, đó chính là loài cá thu.
Cụ thể, trong 100g cá thu có chứa tới 5.134mg omega-3. Trong khi đó, 100g cá hồi chứa 2.260mg omega-3.
Ngoài nguồn omega-3 dồi dào, cá thu cũng chứa hàm lượng protein cao. Loài cá này chính là sự bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống nếu bạn muốn bổ sung nhiều cá hơn vào chế độ ăn của mình.
Thống kê cho thấy mức tiêu thụ cá bình quân đầu người ở Nhật Bản đã tăng từ hơn 70kg lên hơn 100kg mỗi năm. Thậm chí còn vượt quá mức tiêu thụ gạo bình quân đầu người và gấp đôi mức tiêu thụ cá bình quân đầu người ở Pháp.
Mặc dù là món ăn ngon, hấp dẫn được nhiều người yêu thích nhưng không phải ai cũng biết rõ về loại cá này.
Thực chất đây chỉ là tên chung cho nhiều loại cá khác nhau thuộc họ cá thu ngừ. Loại cá này có môi trường sinh sống ở khu vực nhiệt đới và ôn đới, cũng tùy vào tập tính sinh trưởng khác nhau nên điều kiện sống của chúng cũng khác nhau, có thể là sâu trong đại dương nhưng cũng có thể là gần bờ.
Với đặc điểm thân mình mang dáng thuôn dài, hơi hẹp dần về phía đuôi cùng với nhiều vây nhỏ phía sau, những vây lớn ở lưng và bụng nên được các nhà khoa học xếp vào loại có khả năng chiến đấu cao. Hiện nay theo ghi nhận thì loại lớn nhất có thể dài đến 1.68m.
Mỗi tuần chỉ nên ăn 1-2 lần và thay đổi với các thực phẩm giàu omega-3 khác để đa dạng nguồn thực phẩm tốt cho sức khỏe.
2. Lợi ích của cá thu đối với sức khỏe
Hỗ trợ giảm cân
Omega 3 trong cá thu làm giảm khối lượng chất béo trong cơ thể, kích thích quá trình oxy hóa lipid, điều chỉnh cảm giác no và cải thiện trọng lượng cơ thể. Bổ sung cá thu vào chế độ ăn hàng ngày sẽ cải thiện cân nặng một cách đáng kể.
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Thường xuyên bị huyết áp cao hoặc tăng huyết áp sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Cá thu có khả năng cải thiện tình trạng này nhờ vào các axit béo không bão hòa có trong loại thực phẩm này.
Hàm lượng dinh dưỡng trong cá thu còn bao gồm các loại khoáng chất, vitamin, omega 3… giúp tăng cường tuần hoàn và lưu thông máu. Ngoài ra, cá thu còn giúp giảm lượng cholesterol và nồng độ triglyceride - nguyên nhân dẫn đến tắc nghẽn mạch máu não.
Giúp xương chắc khỏe
Cá thu là một nguồn giàu vitamin D. Loại vitamin này được chứng minh có thể làm giảm nguy cơ gãy xương. Ăn cá thu ít nhất một lần một tuần sẽ giảm đến 33% nguy cơ gãy xương. Ngoài ra, cá thu cũng là một nguồn cung cấp dồi dào canxi, khoáng chất thiết yếu giúp tăng cường sự chắc khỏe của xương.
Cải thiện các triệu chứng trầm cảm
Cá thu là loại thực phẩm giàu omega 3, có tác dụng cải thiện các triệu chứng trầm cảm. Ngoài ra, cá thu rất giàu lượng PUFAs, có thể cải thiện các triệu chứng của bệnh Alzheimer.
Đẹp da, trị mụn
Omega 3 trong cá thu có tác dụng chống oxy hóa, làm chậm quá trình lão hóa da và hình thành các nếp nhăn trên mặt. Ngoài ra, lượng dinh dưỡng trong cá thu còn bảo vệ da tránh khỏi các vi khuẩn có thể gây mụn từ bên ngoài, nhanh làm xẹp và giảm viêm với các loại mụn bọc khó chữa.
Phòng ngừa ung thư
Hợp chất chống oxy hóa có trong cá thu giúp loại bỏ các tác nhân dẫn đến bệnh ung thư, cản trở sự phát triển và di căn của các tế bào ung thư.
Bên cạnh đó, omega 3 trong cá thu có khả năng ngăn chặn các tế bào ung thư vú, ung thư dạ dày và ung thư thận. Ngoài ra, lượng dầu cá trong cá thu còn chứa nhiều vitamin B12 cũng hỗ trợ ngăn ngừa bệnh ung thư.