Loại lá được nhắc đến ở đây là lá tía tô với khả năng mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe con người, trong đó có khả năng chống viêm, trị cảm lạnh…
Chứa nhiều dưỡng chất cần thiết
Lá tía tô được nhiều người trồng và sử dụng như 1 loại gia vị đặc biệt. Ở chợ Việt, thực phẩm này cũng được bán rất nhiều với giá thành không cao. Thế nhưng theo khảo sát giá ở 1 số siêu thị online Nhật Bản, giá tía tô rơi vào khoảng 666 yên/100g (hơn 100 nghìn đồng).
Tía tô là thực phẩm dễ mua nhưng giá trị dinh dưỡng lại không hề nhỏ. Theo nhiều nghiên cứu, hạt tía tô có chứa hàm lượng omega - 3 dồi dào nên được điều chế thành dầu. Dầu tía tô có thể phân hủy thành DHA giúp phát triển trí não, nhất là với trẻ em.
Trong y học Trung Quốc, tía tô là 1 loại thuốc quan trọng vì cả lá, hạt, rễ… đều mang đến nhiều tác động tích cực tới sức khỏe con người. Bởi vậy, đây là thực phẩm được khuyến khích sử dụng.
Chống viêm, trị cảm lạnh
Loại lá được bán đầy chợ Việt còn nổi tiếng với tác dụng chống viêm nên càng được ưa chuộng. Trong tía tô có chứa luteolin - 1 hóa chất chống viêm, giúp các vết thương mau lành. Không chỉ vậy, tía tô còn được coi là loại thuốc chữa cảm lạnh, buồn nôn, hen suyễn… giúp cơ thể nhanh chóng khỏe lại.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Lá tía tô được coi là loại thuốc tuyệt vời ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Dầu tía tô chứa chất béo lành mạnh nên bảo vệ tim mạch người sử dụng. Nếu chúng ta dùng với liều lượng vừa phải sẽ duy trì mạch máu khỏe mạnh, giúp ổn định sức khỏe.
Tăng khả năng miễn dịch
Nếu cơ thể có khả năng miễn dịch tốt ta sẽ tránh được 1 số bệnh thông thường. Ngược lại, nếu hệ miễn dịch yếu, các tác nhân gây hại sẽ dễ dàng xâm nhập vào cơ thể, khiến chúng ta mắc bệnh, cảm thấy mệt mỏi và khó chịu.
Đối với lá tía tô, nhiều người tin rằng chúng có khả năng tăng cường miễn dịch cho con người. Loại thực phẩm này có khả năng kích hoạt interferon, giúp cơ thể khỏe mạnh, không để các mầm mống gây bệnh phát triển thêm.
Giảm đau dạ dày
Đối với nhiều người, đau dạ dày là căn bệnh gây ám ảnh vì ảnh hưởng khá nhiều tới cuộc sống sinh hoạt, công việc… Để giảm thiểu tình trạng này, chúng ta cần duy trì lối sống lành mạnh, ăn uống, ngủ nghỉ khoa học. Bên cạnh đó, ta cũng có thể bổ sung lá tía tô vào khẩu phần ăn hàng ngày để giúp giảm bớt những cơn đau dạ dày.
Flavonoid có trong lá tía tô sẽ giúp giảm các cơn đau, giúp điều hòa dạ dày và cải thiện chức năng tiêu hóa. Vì vậy, tía tô càng là loại lá gia vị được ưa chuộng trên thị trường.
Ngừa ung thư
Theo nhiều nghiên cứu, trong lá tía tô có chứa rất nhiều chất chống oxy hóa có tác dụng ngăn chặn các tế bào ung thư. Khi cơ thể được bổ sung nhiều chất chống oxy hóa, bạn sẽ đẩy lùi nguy cơ mắc căn bệnh đáng sợ này.
Tuy tía tô là thực phẩm mang đến nhiều lợi ích to lớn cho sức khỏe nhưng lại là thứ đại kỵ với 1 số đối tượng. Theo các lương y, phụ nữ có thai và trẻ sơ sinh là đối tượng không nên sử dụng loại lá gia vị này. Bên cạnh đó, những người dị ứng với tía tô cũng không nên cố gắng sử dụng để tránh tình trạng nổi mẩn đỏ, da bị châm chích, khó chịu.