Loại lá quen thuộc mọc đầy ở Việt Nam có khả năng phòng ngừa Covid-19: Nghe Tiến sĩ giải thích

00:21, Chủ nhật 08/08/2021

( PHUNUTODAY ) - Tía tô là một loại rau thơm quen thuộc với người Việt. Bên cạnh dùng như một loại rau gia vị, tía tô còn có mặt trong nhiều bài thuốc từ xa xưa.

Tiến sĩ Lương y Phùng Tuấn Giang, Chủ tịch Viện Nghiên cứu phát triển y dược cổ truyền Việt Nam cho biết nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chiết xuất lá tía tô có khả năng ức chế sự nhân lên của Covid-19 bằng cách bất hoạt vi rút.

“Mặc dù đây mới chỉ là nghiên cứu in vitro (phương pháp nghiên cứu đối với các vi sinh vật, tế bào, hoặc các phân tử sinh học trong điều kiện trái ngược với bối cảnh sinh học bình thường của chúng, được gọi là "thí nghiệm trong ống nghiệm") nhưng chúng ta cũng thấy được sự nỗ lực của các nhà khoa học với mong muốn tìm kiếm những thứ có sẵn, dễ tìm để có thể phòng, hỗ trợ điều trị bệnh, giúp cho vơi gánh nặng với hệ thống y tế.

Từ những dữ liệu trên có thể giúp làm tiền đề thúc đẩy thực hiện những nghiên cứu in vitro hoặc nghiên cứu trên lâm sàng đối với chiết xuất từ lá tía tô trong việc ngăn ngừa hoặc điều trị Covid-19”, TS Giang cho biết.

Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh như hiện nay, theo TS Giang thì có thể sử dụng lá tía tô - vị thuốc, món ăn quá đỗi quen thuộc với mỗi người nhằm giúp phòng và hỗ trợ chữa bệnh. “Đây là món ăn bài thuốc đơn giản, rẻ tiền và an toàn”, TS Giang nhấn mạnh.

10

TS chỉ ra một số cách sử dụng lá tía tô dễ dàng, mọi người có thể áp dụng như sau:

-  Ăn trực tiếp: Lá tía tô đem rửa sạch, ngâm với nước muối pha loãng rồi vớt ra, để ráo nước và ăn như rau sống.

-  Làm gia vị: Có thể bổ sung tía tô tươi để tăng thêm độ đậm đà cho một số món ăn như cháo, các món từ cà tím, đậu phụ….

-  Trà tía tô: Có thể thêm nước vào lá tía tô cùng đường phèn, đun sôi rồi lọc lấy phần nước để nguội và bổ sung thêm nước cốt chanh rồi sử dụng.

-  Thuốc uống, xông: Mọi người có thể sử dụng một số nuyên liệu gồm: Tô diệp (lá tía tô) 12g, kinh giới 12g, lá lốt 8g, bạc hà 10g, kim ngân hoa 8g, trần bì 6g, bạch chỉ 6g. Có thể dùng tươi hoặc dạng khô.

Cho toàn bộ các nguyên liệu trên vào nồi cùng 1 lít nước và đun sôi, vặn nhỏ lửa trong 5-10 phút. Sau đó đổ riêng ra 1 cốc 200ml (để uống), phần còn lại đổ ra bát sau đó xông vùng mặt trong thời gian 10-15 phút. Sau khi bát thuốc còn ấm, có thể sử dụng nước vừa xông để lau và rửa mặt.

Ngoài ra, mọi người dân có thể ăn tích cực 3 loại thực phẩm dưới đây theo khuyến cáo của Bộ Y tế để tăng cường đề kháng.

Cháo gà hành tía tô

Công dụng: Có thể giúp giảm viêm nhiễm, đẩy nhanh quá trình phục hồi của cơ thể; giảm triệu chứng ngạt mũi, giảm nhẹ các triệu chứng đường hô hấp trên; giàu dinh dưỡng, dễ tiêu hóa, dễ nấu, bổ sung thêm nước cho cơ thể.

Nguyên liệu (cho 4 phần ăn): gạo tẻ 100g; gạo nếp 30g; đỗ xanh 20g; gà 1/2 con; hành khô, hành lá, tía tô, gừng, gia vị, mắm, tiêu.

Cách nấu: Gạo, đỗ vo sạch; hành, tía tô rửa sạch và thái nhỏ; hành khô nướng thơm, gừng cạo vỏ thái lát mỏng. Gà làm sạch, luộc chín, xé sợi nhỏ.

Cho gạo và đỗ vào nồi nước luộc gà ninh liu riu cùng xương gà, hành khô nướng. Khi gạo đã chín nhừ, đặc sánh thì gắp bỏ xương ra. Cho thịt đã xé nhỏ vào nồi, đun sôi lửa to hơn một chút, nêm gia vị vừa ăn, rắc hành và tía tô thái nhỏ vào, trộn đều, tắt bếp. Múc ra bát, rắc hạt tiêu và vài lát gừng thái mỏng, ăn ngay khi nóng.

1

Nước gừng, chanh, sả, mật ong

Công dụng: Giúp làm sạch đường hô hấp trên; Phòng ngừa viêm nhiễm đường hô hấp và Covid-19.

Nguyên liệu: Chanh ta: 5 quả. Rửa sạch, lột lấy vỏ; Sả: 15 củ. Rửa sạch, đập dập; Gừng tươi: 1 củ. Rửa sạch, để nguyên vỏ, thái lát mỏng; Mật ong: 2 thìa canh (20ml).

Cách làm: Đun sôi nước, cho sả đập dập vào đảo đều, cho vỏ chanh và gừng tươi thái lát vào, đảo đều. Đun liu riu khoảng 2-3 phút, tắt lửa, đậy vung. Chắt ra lọ/bình thủy tinh, cho 2 thìa mật ong khuấy đều.

Cách dùng: Uống ấm. Mỗi lần dùng 1 ly 100ml (sáng ngủ dậy, giữa ngày và trước khi đi ngủ).

Các món ăn từ cá

Công dụng: Là nguồn thực phẩm giàu đạm, dễ tiêu hóa; Bên cạnh đó, đây cũng là nhóm thực phẩm giúp nâng cao hệ miễn dịch; vitamin A và omega-3 trong cá giúp nâng cao hệ miễn dịch trong cơ thể, giảm viêm nhiễm, tăng hoạt tính của bạch cầu, đại thực bào, bảo vệ cơ thể khỏi virus, vi khuẩn.

Khuyến nghị: Nên ăn ít nhất 200g cá mỗi tuần.

chia sẻ bài viết
Theo:  khoevadep.com.vn copy link
Tác giả: Thạch Thảo