Gạo lứt là gạo chỉ làm bong lớp trấu mà không chà xát lớp vỏ cám. Do đó nhiều thành phần dinh dưỡng trong lớp vỏ cám được giữ lại, cùng với chất xơ nên gạo lứt được cho là tốt hơn gạo trắng. Đặc biệt một số gạo lứt màu tím, đen, đỏ còn tốt hơn lứt gạo thường là nhờ vào thành phần Anthocyanin. Thành phần này có công dụng chống oxy hóa rất tốt giúp trung hòa gốc tự do, làm chậm lão hóa.
Dùng nước gạo lứt có nhiều công dụng:
Gạo lứt có selen nên giúp cải thiện lưu thông máu do đó giúp da sáng hồng hào, người khỏe khoắn, tươi tắn hơn.
Giúp giảm cân: Nước gạo lứt rang chứa rất ít calo, giúp bạn đốt cháy chất béo nhanh hơn và thanh lọc co thể tốt hơn nhờ chất chống oxy hóa antocyanin. Nước gạo lứt cũng giúp bạn cảm giác no lâu hơn mà không cung cấp nhiều calo.
Nước gạo lứt cải thiện giấc ngủ: Nước gạo lứt rang có chứa gaba, một chất dẫn truyền thần kinh nên nó giúp bạn thư giãn hơn, có giấc ngủ sâu và ngon hơn. Uống nước gạo lứt giúp bạn dễ đi vào giấc ngủ, ngủ ngon từ đó cho tinh thần sảng khoái và giúp cải thiện nhan sắc.
Giúp cải thiện làn da: Nước gạo lứt giàu chất chống oxy hoa giúp cải thiện sức khỏe làn da, chăm sóc da giảm nếp nhăn tốt hơn. Nước gạo lứt cũng giúp thanh lọc cơ thể tốt hơn nên giúp giảm tình trạng bị viêm nhiễm trong cơ thể, tránh nguy cơ gây mụn nhọt ngoài da.
Thế nhưng để uống gạo lứt an toàn bạn nên biết:
Không dùng nước gạo rang thay hoàn toàn nước lọc bởi bạn có thể bị hạ huyết áp khi uống quá nhiều.
Nước gạo rang nên uống trong ngày vì để lâu, kể cả trong tủ lạnh sẽ dễ bị thiu không ngon
Trong vỏ gạo lứt có asen tuy hàm lượng không cao và chưa có báo cáo gây ngộ độc tuy nhiên bạn cũng nên lưu ý, vì vậy uống vừa đủ không lạm dụng
Gạo lứt còn lớp cám, trong cám có dầu nên gạo lứt để lâu dễ bị mốc và biến chất. Vì thế khi dùng gạo lứt bạn nên mua lượng nhỏ dùng cho hết rồi mua thêm tránh bị hôi dầu và giảm chất lượng
Gạo lứt còn vỏ cám nên vẫn cơ chế nảy mầm, nên nếu ngâm theo đủ thời gian có thể giúp nâng cao dinh dưỡng trong gạo, đặc biệt hàm lượng gaba. Do đó bạn nên ngâm gạo lứt trước khi nấu nước uống
Cẩn trọng loại bỏ gạo nấm mốc, mọt để đảm bảo an toàn khi dùng.